Toán 8 tìm số

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Tìm số có hai chữ số mà bình phương của nó bằng lập phương của tổng các chữ số của nó
mọi người giúp mình bài này với.thanks
Gọi chữ số hàng chục và đơn vị tương ứng là a, b.
Ta có [tex](10a + b)^{2} = (a + b)^{3}[/tex]
Hay a + b = [tex][1 + \frac{9a}{(a + b)^{2}}]^2[/tex]
và [tex]0 < a \leq 9; 0 \leq b \leq 9[/tex]
Suy ra a + b là số chính phương và 9a chia hết cho a + b
Vậy a + b có thể nhận một trong các giá trị: 1; 4; 9; 16
Thử các giá trị và trả lời
 
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi chữ số hàng chục và đơn vị tương ứng là a, b.
Ta có [tex](10a + b)^{2} = (a + b)^{3}[/tex]
Hay a + b = [tex][1 + \frac{9a}{(a + b)^{2}}][/tex]
và [tex]0 < a \leq 9; 0 \leq b \leq 9[/tex]
Suy ra a + b là số chính phương và 9a chia hết cho a + b
Vậy a + b có thể nhận một trong các giá trị: 1; 4; 9; 16
Thử các giá trị và trả lời
bạn sai ở dòng 3 ròi. VP thiếu mũ 2
 
  • Like
Reactions: Họcmãi2019
Top Bottom