Tìm số

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm 1 số tự nhiên có 2 chữ số biết nếu viết thêm chữ số X vào bên trái số đó thì đc số mới gấp 3 lần số cũ
Gọi số cần tìm là [tex]\overline{ab}[/tex]
Theo đề bài ta có
[tex]\overline{xab}3.\overline{ab}[/tex]
Vì [tex]\overline{ab} \geq 99 \\\Rightarrow 3.\overline{ab} \geq 297 \\\Rightarrow x = 1 \; or \; x=2 [/tex]
[tex]x=1\\\overline{1ab}=3.\overline{ab}\\100+\overline{ab}=3.\overline{ab}\\100=2.\overline{ab}\\\overline{ab}=50[/tex]
[tex]x=2\\\overline{2ab}=3.\overline{ab}\\200+\overline{ab}=3.\overline{ab}\\200=2.\overline{ab}\\\overline{ab}=100(loai)[/tex]
Vậy số cần tìm là 50
 
Top Bottom