Tim số

S

skiper02

S

son_gohan

Nếu xen giữa các chữ số của một số có 2 chữ số ta viết thêm vào chính số đó thì số đó có 4 chữ số và bằng 99 lần số đầu.Tìm số ban đầu?
Các bạn giải giúp mình nhé!!!
@};-@};-@};-@};-

Gọi số cần tìm là: ab (có 2 chữ số)
Sau khi viết thêm là: aabb (4 chữ số)
=>1000a+100a+10b+b=99(10a+b)=>b=5a/4
Từ đó suy ra: a=4; b=5. :D
 
S

son_gohan

Thanks nhé!!!!!!!!!!!!!
nhưng bạn có thể giải chi tiết ra dc ko?
Giúp Mình Nhé!!!

Ok. Sau khi thêm vào ta được số: aabb.
Số này sẽ có giá trị là:
1000a+100a+10b+b=1100a+11b
Theo đề bài ta sẽ có: 1100a+11b=99(10a+b)
Rút gọn ta được: 88b=110a<=>b=5a/4
Do 0<a<9 và 0<=b<9 và a,b là số tự nhiên. (1)
Nên chỉ có thể a=4 hoặc 8 để b thỏa mãn số tự nhiên.
Nhưng do a=8=>b=10 không thỏa mãn điều kiện (1)
Do đó a=4; b=5=>Số cần tìm là 45. :D
 
S

skiper02

tkanks!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!thanks
 
Top Bottom