Toán 9 Tìm số tuổi

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có hpt $A = BCD$ và $A + 1 = (B + 1) + (C + 1) + (D + 1)$ hay $A = B + C + D + 2$
Suy ra $\dfrac{B + C + D + 2}{BCD} = \dfrac{1}{BC} + \dfrac{1}{CD} + \dfrac{1}{DB} + \dfrac{2}{BCD} = 1$
Giả sử $B \leqslant C \leqslant D$ thì $1 \leqslant \dfrac{3}{B^2} + \dfrac{2}{B^3}$, suy ra $B \leqslant 2$

Với $B = 1$ thì $C + D + 3 = CD$ hay $(C - 1)(D - 1) = 4$, suy ra $(C, D) \in \{ (2, 5), (3, 3) \}$
Với $B = 2$ thì $C + D + 4 = 2CD$ hay $(2C - 1)(2D - 1) = 9$, suy ra $(C, D) \in \{ (2, 2) \}$ (loại $(1, 5)$ do $B > C$)

Vậy $A \in \{ 10, 9, 8 \}$
(có một đứa bạn $1$ tuổi nghe cũng kỳ lạ nhỉ)
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Ta có hpt $A = BCD$ và $A + 1 = (B + 1) + (C + 1) + (D + 1)$ hay $A = B + C + D + 2$
Suy ra $\dfrac{B + C + D + 2}{BCD} = \dfrac{1}{BC} + \dfrac{1}{CD} + \dfrac{1}{DB} + \dfrac{2}{BCD} = 1$
Giả sử $B \leqslant C \leqslant D$ thì $1 \leqslant \dfrac{3}{B^2} + \dfrac{2}{B^3}$, suy ra $B \leqslant 2$

Với $B = 1$ thì $C + D + 3 = CD$ hay $(C - 1)(D - 1) = 4$, suy ra $(C, D) \in \{ (2, 5), (3, 3) \}$
Với $B = 2$ thì $C + D + 4 = 2CD$ hay $(2C - 1)(2D - 1) = 9$, suy ra $(C, D) \in \{ (2, 2) \}$ (loại $(1, 5)$ do $B > C$)

Vậy $A \in \{ 10, 9, 8 \}$
(có một đứa bạn $1$ tuổi nghe cũng kỳ lạ nhỉ)
Chắc nên sửa lại là gia đình 4 con nghe có lý hơn...
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom