Toán 9 Tìm số tự nhiên

Vy Thanh Trần

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng một 2019
10
3
6
34
Đồng Tháp
Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy một số tự nhiên có 2 chữ số chia cho số có 2 chữ số viết theo thứ tự ngược lại thì được thương là 4 và 15. Nếu lấy số đó trừ đi 9 thì được một số bằng tổng bình phương của 2 chữ số tạo thành số đó. Tìm số tự nhiên đó?
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Lấy một số tự nhiên có 2 chữ số chia cho số có 2 chữ số viết theo thứ tự ngược lại thì được thương là 4 và 15. Nếu lấy số đó trừ đi 9 thì được một số bằng tổng bình phương của 2 chữ số tạo thành số đó. Tìm số tự nhiên đó?
Gọi số tự nhiên đó là ab (a khác O) (ab = 10a + b chứ không phải a.b nha)
Theo bài:
[tex]\left\{\begin{matrix} ab=4ba+15 & \\ ab-9=a^2+b^2& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10a+b=4(10b+a)+15 & \\ 10a+b-9=a^2+b^2& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=6.5b+2.5 & \\ 10(6.5b+2.5)+b-9=(6.5b+2.5)^2+b^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Rút gọn hai phương trình của hệ rồi giải hệ phương trình như bình thường
Đáp án: 91
P/s: cái chỗ giải hệ có nhiều cách, không nhất thiết phải làm như mình đâu nha (bạn dùng cộng đại số hay gì gì khác cũng được.....)
 
Top Bottom