Toán 6 Tìm số tự nhiên x

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Tìm số tự nhiên x biết rằng [tex]1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x(x+1)}=\frac{4040}{2021}[/tex]
[tex]1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x(x+1)}=\frac{4040}{2021}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2}{2}+\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x(x+1)}=\frac{4040}{2021}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{x.(x+1)}=\frac{2020}{2021}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}-\frac{2020}{2021}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2021}-\frac{1}{x+1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{x+1}=\frac{1}{2021}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+1=2021\Leftrightarrow x=2020[/tex]
Vậy x=2020.
 
Top Bottom