Toán 9 Tìm số tự nhiên n

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
18
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ý tưởng của chúng ta vẫn là phương pháp kẹp.
Ta có: [tex](n^2+n)^2 < n^4+2n^3+2n^2+3n+3=(n^2+n+1)^2-n^2-n+2=(n^2+n+1)^2-(n-1)(n+2)[/tex]
Ta thấy [TEX]n=0[/TEX] không thỏa mãn, [TEX]n=1[/TEX] thỏa mãn.
Với [TEX]n>1[/TEX] thì [TEX](n^2+n)^2<n^4+2n^3+2n^2+3n+3 < (n^2+n+1)^2[/TEX] nên không tồn tại n thỏa mãn.
Vậy [TEX]n=1[/TEX] là giá trị duy nhất của n thỏa mãn.
 

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
18
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ
Ý tưởng của chúng ta vẫn là phương pháp kẹp.
Ta có: [tex](n^2+n)^2 < n^4+2n^3+2n^2+3n+3=(n^2+n+1)^2-n^2-n+2=(n^2+n+1)^2-(n-1)(n+2)[/tex]
Ta thấy [TEX]n=0[/TEX] không thỏa mãn, [TEX]n=1[/TEX] thỏa mãn.
Với [TEX]n>1[/TEX] thì [TEX](n^2+n)^2<n^4+2n^3+2n^2+3n+3 < (n^2+n+1)^2[/TEX] nên không tồn tại n thỏa mãn.
Vậy [TEX]n=1[/TEX] là giá trị duy nhất của n thỏa mãn.
Anh ơi anh giải thích giúp em tại sao [TEX]n^4+2n^3+2n^2+3n+3 < (n^2+n+1)^2[/TEX] với ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Anh ơi anh giải thích giúp em tại sao [TEX]n^4+2n^3+2n^2+3n+3 < (n^2+n+1)^2[/TEX] với ạ
Bạn xét thêm $n=2$ nữa nhé ^^ (trường hợp này thoả mãn)
Xét $n$ khác 2 thì $n > 2$
Ta có
[tex]n^4+2n^3+2n^2+3n+3 < (n^2+n+1)^2 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+n+1)^2-n^4+2n^3+2n^2+3n+3 > 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n-2)(n+1) > 0[/tex] (đúng)
 
Top Bottom