Toán 9 Tìm số tự nhiên n

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]Q=\sqrt{\frac{49}{2}+\sqrt{\frac{2401}{4}-n}}+\sqrt{\frac{49}{2}-\sqrt{\frac{2401}{4}-n}}\Rightarrow Q^2=\frac{49}{2}+\sqrt{\frac{2401}{4}-n}+\frac{49}{2}-\sqrt{\frac{2401}{4}-n}+2\sqrt{\frac{49}{2}+\sqrt{\frac{2401}{4}-n}}.\sqrt{\frac{49}{2}-\sqrt{\frac{2401}{4}-n}}=49+2\sqrt{\frac{2401}{4}-(\frac{2401}{4}-n)}=49+2\sqrt{n}[/tex]
Để Q nguyên thì [TEX]Q^2 \in \mathbb{N}[/TEX] hay n là số chính phương. Đặt [tex]n=a^2\Rightarrow Q^2=49+2a[/tex]
Mặt khác, [tex]\frac{2401}{4}-n\geq 0\Rightarrow n\leq \frac{2401}{4}\Rightarrow a\leq \frac{49}{2}< 25\Rightarrow 49\leq Q^2\leq 49+2.24=97\Rightarrow Q\in \left \{ 7,8,9 \right \}[/tex]
Tới đây bạn thay lại vào [TEX]Q^2=49+2\sqrt{n}[/TEX] để tìm n.
 
Top Bottom