tìm số tự nhiên n thoả mãn điều kiện

N

noinhobinhyen

từ tập của n ta giới hạn A , qua phép lấy căn càng giới hạn nhỏ hơn nữa . làm tốt rồi nhé .

203 < A < 249.

bấm :

203 --> X ;

[TEX]X=X+1:Y=\sqrt[]{((A^2-20203):21) }[/TEX]

bấm ====

Mã:
đây là cách viết trong CASIO nên ko latex đâu nhé các mod
 
H

hunggjojlam

Làm chi tiết na.vì 1010<=n<=2010 nên 204<=a<=249 ta có a^2=20203+21n=21*962+1+21n =>a^2-1=3*7(962+n) hay (a-1)(a+1)=3*7(962+n) vay a^2-1=(a-1)(a+1) chia het cho 7,chung to rang (a-1) hoac (a+1) chia het cho 7 vay a=7k+1 hoac a=7k-1 ta co 2 truog hop sau:neu a=7k-1 thi 204<=7k-1<=249 =>30<=k<=35 vay k={30,31,32,33,34.35} vi a^2-1=7k(7k-2) chja het cho 21 nen k chj nhan 30,32,33,35 thay cac gja trj tren ta dc a={209,223,230.244} lan luot voj n={1118,1406,1557,1873}voj truog hop 2 a=7k+1 lam tuog tu nhu tren ta dc k chj nhan cac gjaj trj 30,31,33,34(vi a^2-1=7k(7k+2) chja het cho 21) ta dc a={211,218,232,239} lan luot voj n={1158,1301,1601,1758} tkế ha có 8 đáp án đó heng nhớ thak cáj ha.còn gj thắc mắc cứ hỏi mìh có thể gjảj đáp cko
 
Top Bottom