tìm số tự nhiên có 3 chữ số tổng bằng 26

S

sugarsunshinebv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số có 3 chữ số biết tổng các chữ số bằng 26 và khi đổi chỗ chữ số hàng trăm với chữ số hàng đơn vị thì số đó không thay đổi.
( mình biết là 989 nhưng mình không biết trình bày ntn cho đúng). mng giúp mình với
 
T

thannonggirl

Số đó có chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng chục.
Nếu chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng chục và bằng 8 thì chữ số hàng đơn vị sẽ là: 26 - 8 - 8 = 10.
Vậy: chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng chục và bằng 9.
Chữ số hàng đơn vị là: 26 - 9 - 9 = 8.
Số đó là 998.
 
D

demon311

Số có dạng $\overline{aba}$

Ta có: $2a+b=26 \\
2a=26-b \;\;\;\; (0 \le b \le 9) \\
17 \le 2a \le 26 \\
8,5 \le a \le 13 \\
a=9 \\
\longrightarrow 989$
 
D

duc_2605

Gọi số đó là aba (Viết vào vở em nhớ thêm cái gạch)
Phân tích cấu tạo số:
aba = a x 101 + b x 10
Nếu a \leq 8 \Rightarrow a x 101 + b x 10 \leq 8 x 101 +9 x 10 = 898
Tổng các chữ số luôn \leq 25 (< 26)
Vậy a không \leq 8 hay a = 9
\Rightarrow b = 26 - 2 x 9 = 8
Số đó là 989
 
Top Bottom