Tìm số tự nhiên bé nhất

P

pinkylun

mình giải theo cách casio cho bạn tham khảo nhé :D
Hơi khó hỉu tí :D

B1: $\sqrt[3]{\overline{A3333}}=n$ ( $n \in Z$ )

tìm chữ số tận cùng của một số sao cho lập phương của nó có tận cùng bằng 3. Ta sẽ tìm bằng cách thử bảng table :)

Vào MODE->7

$f(x)=X^3$

Start 1 end 30 step 1

Ấn = ta sẽ thấy xuất hiện một bảng

Và số ta cần tìm là 7 hay nói cách khác $\overline{m7}^3=.....3$

Làm tương tự như vậy với $f(x)=(10x+7)^3$
ta tìm được số có tận cùng 77 thì lập phương lên luôn tận cùng bằng 33

Làm típ với $f(x)=(100x+77)^3$

Ta tìm được x=4 hay số có tận cùng là 477 thfi lập phương lên luôn tận cùng bằng 333

Và cuối cùng $f(x)=(1000x+477)^3$

Ta tìm được x=6 thì f(X)=6477^3=2,717200533.10^11( số này bị dấu 2 chữ số)

Dùng phương pháp đoán đuôi $=>6477^3=271720053333$

nhưng từ đây ta có thể suy ra hai chữ số bị dấu là 33 vì 77^3=...33

Vậy số cần tìm là 6477 nhá ^^
 
  • Like
Reactions: banhtroi

kirito.sao

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2015
110
14
41
Mây và Núi :))
mình giải theo cách casio cho bạn tham khảo nhé :D
Hơi khó hỉu tí :D

B1: $\sqrt[3]{\overline{A3333}}=n$ ( $n \in Z$ )

tìm chữ số tận cùng của một số sao cho lập phương của nó có tận cùng bằng 3. Ta sẽ tìm bằng cách thử bảng table :)

Vào MODE->7

$f(x)=X^3$

Start 1 end 30 step 1

Ấn = ta sẽ thấy xuất hiện một bảng

Và số ta cần tìm là 7 hay nói cách khác $\overline{m7}^3=.....3$

Làm tương tự như vậy với $f(x)=(10x+7)^3$
ta tìm được số có tận cùng 77 thì lập phương lên luôn tận cùng bằng 33

Làm típ với $f(x)=(100x+77)^3$
Ta tìm được x=4 hay số có tận cùng là 477 thfi lập phương lên luôn tận cùng bằng 333

Và cuối cùng $f(x)=(1000x+477)^3$

Ta tìm được x=6 thì f(X)=6477^3=2,717200533.10^11( số này bị dấu 2 chữ số)

Dùng phương pháp đoán đuôi $=>6477^3=271720053333$

nhưng từ đây ta có thể suy ra hai chữ số bị dấu là 33 vì 77^3=...33

Vậy số cần tìm là 6477 nhá ^^
Này nhé, với dòng máy nào? Đâu phải ai cũng có máy 570 đâu bạn, nữa, ấn f(x) xong ra g(x), mình chưa thấy
bảng đâu cả :))
 
Top Bottom