Toán 8 Tìm số thực x sao cho [tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{3\sqrt{x}+1}[/tex] có giá trị nguyên

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{3\sqrt{x}+1}=\frac{2}{3}+\frac{10}{9\sqrt{x}+3}[/tex]
để kết quả nguyên thì [tex]\frac{10}{9\sqrt{x}+3}=\frac{1}{3}+k<=>\sqrt{x}=\frac{\frac{10}{\frac{1}{3}+k}-3}{9}<=>x=...[/tex]
điều kiện là [tex]\frac{10}{\frac{1}{3}+k}-3>=0 =>k={0;1;2;3}[\tex] tìm đc x[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{3\sqrt{x}+1}=\frac{2}{3}+\frac{10}{9\sqrt{x}+3}[/tex]
để kết quả nguyên thì [tex]\frac{10}{9\sqrt{x}+3}=\frac{1}{3}+k<=>\sqrt{x}=\frac{\frac{10}{\frac{1}{3}+k}-3}{9}<=>x=...[/tex]
có vô số giá trị thực x thỏa mãn nha.
Anh ơi, anh làm sai đoạn [TEX]\frac{10}{9\sqrt{x}+3}=\frac{1}{3}+k[/TEX] rồi ạ, với các dạng toán thế này không được làm vậy ạ!
Tìm số thực x sao cho [tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{3\sqrt{x}+1}[/tex] có giá trị nguyên
HELP ME ,PLEASE!
ĐKXĐ: [TEX]x\geq 0[/TEX].
Đặt giả thiết là A.
A nguyên nên 3A cũng nguyên.
Ta có [TEX]3A=2+\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX].
Để 3A nguyên thì [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX] nguyên.
Ta thấy [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}>0[/TEX] với mọi [TEX]x\geq 0[/TEX].
Ta lại có [TEX]3\sqrt{x}+1\geq 0+1=1[/TEX] nên [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}\leq \frac{10}{1}=10[/TEX].
Như vậy [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX] nằm trong khoảng từ 0 đến 10 (không bao gồm 0 nhưng có bao gồm 10).
Chú ý rằng [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX] chia 3 dư 1 nên nó chỉ có thể bằng [TEX]1;4;7;10[/TEX].
Thay vào để tìm x.
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Anh ơi, anh làm sai đoạn [TEX]\frac{10}{9\sqrt{x}+3}=\frac{1}{3}+k[/TEX] rồi ạ, với các dạng toán thế này không được làm vậy ạ!

ĐKXĐ: [TEX]x\geq 0[/TEX].
Đặt giả thiết là A.
A nguyên nên 3A cũng nguyên.
Ta có [TEX]3A=2+\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX].
Để 3A nguyên thì [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX] nguyên.
Ta thấy [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}>0[/TEX] với mọi [TEX]x\geq 0[/TEX].
Ta lại có [TEX]3\sqrt{x}+1\geq 0+1=1[/TEX] nên [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}\leq \frac{10}{1}=10[/TEX].
Như vậy [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX] nằm trong khoảng từ 0 đến 10 (không bao gồm 0 nhưng có bao gồm 10).
Chú ý rằng [TEX]\frac{10}{3\sqrt{x}+1}[/TEX] chia 3 dư 1 nên nó chỉ có thể bằng [TEX]1;4;7[/TEX].
Thay vào để tìm x.
Mình CM luôn là : [tex]4 \geq \frac{2\sqrt{x} + 4}{3\sqrt{x} + 1} > 0[/tex]
Sau đó thay các giá trị 1, 2, 3, 4 vào để tính x thì cũng được phải không vậy ? Bản chất thì cũng tương tự cách của bạn mà :)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Mình CM luôn là : [tex]4 \geq \frac{2\sqrt{x} + 4}{3\sqrt{x} + 1} > 0[/tex]
Sau đó thay các giá trị 1, 2, 3 vào để tính x thì cũng được phải không vậy ? Bản chất thì cũng tương tự cách của bạn mà :)
Mình chỉ hỏi chút thôi, sao bạn ra được số 4 như thế vậy? Mà khi tính thì phải tính luôn số 4 nữa chứ không chỉ có 1,2,3.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mình chỉ hỏi chút thôi, sao bạn ra được số 4 như thế vậy? Mà khi tính thì phải tính luôn số 4 nữa chứ không chỉ có 1,2,3.
Ừm, sorry có cả 4 nữa :D
[tex]A = \frac{2}{3} + \frac{10}{9\sqrt{x} + 3} \leq \frac{2}{3} + \frac{10}{3} = 4[/tex]
À mà dạo này cái gõ công thức của cậu có vẫn đề gì không, tại tớ đánh công thức khi đăng nó hoạt động bt, nhưng không xem trước được nên đánh hơi khó :(
 
  • Like
Reactions: Vân Ngọc 1406
Top Bottom