Toán 11 Tìm số số thoả mãn yêu cầu

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
=> Đề bài chỉ cần số 9 chữ số chia hết cho 9 và 2
giả sử số cần tìm là [tex]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8a_9[/tex]
=>[tex]a_9[/tex] là số chẵn
TH1: [TEX]a_9[/TEX] là số 0
=> cần chọn 8 số trong các số [TEX](1;2;3;4;5;6;7;8;9)[/TEX] xếp thành [TEX]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8[/TEX]
mà sao cho tổng [TEX]a_1+a_2+a_3+a_4+a_5+a_6+a_7+a_8[/TEX] là một số chia hết cho 9
ta có các cặp [TEX]1+8=2+7=3+6=4+5=9+0[/TEX]
=> vì các số đôi một khác nhau nên ở trường hợp này ( khổng thể tồn tại 9 và 0 ở bộ số này vì [TEX]a_9[/TEX] đã có số 0 ) số cách chọn bộ số [TEX]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8[/TEX] là 8!
=> số cách chọn bô sốTH này là [TEX]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8a_9[/TEX] là 8!
TH2: [TEX]a_9[/TEX] có 4 cách ( 2 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 8 )
=> số cách chọn bộ [TEX]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8[/TEX] là 8! ( trong đó bảo gồm cả TH [TEX]a_1=0[/TEX])
xét [TEX]a_1=0[/TEX] => số cách chọn [TEX]a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8[/TEX] là 7!
=> số cách chọn bô số TH này là [TEX]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8a_9[/TEX] là [TEX]4.8!-4.7![/TEX]
=> số các số thỏa mãn đề toán là [TEX]4.8!-4.7!+8![/TEX]
nếu có sai xót em check lại thử nhé chứ hướng đi như này anh thấy ổn
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom