tìm số nhỏ nhất có 10 chữ số

M

marutrodan

marutrodan

Theo mình,bài này là bài casio,bạn làm như sau:
gọi x là số cần tìm =>x=5k+3=619m+237
=>k=619m+234/5
Ta lại có:
1000000000 \leq x \leq 9999999999
<=>1000000000 \leq 619m+237 \leq\\ 9999999999
<=>1615508 \leq m\leq 16155088
Ta bấm máy. x=x+1:(619x+234)/5 rồi nhấn calc nhập x=1615507 rồi ta nhấn bằng cho đến khi ra 619x+234/5 là 1 số tự nhiên thì dừng lại,ta lấy số đó nhân cho 5 +3 ta thu được x.Sau khi bạn nhấn calc nhập giá trị x thì bạn chỉ cần nhấn 5 cái bằng thì ra được (619x+234)/5=200000061,ta lấy số đó nhan 5 rồi +3 là ra được số cần tìm,x=1000000308.
 
L

letsmile519

Mình làm thế này:

Gợi ý:

Gọi số cần tìm là [TEX]10^9[/TEX]+a

Sau đó tìm số dư của [TEX]10^9[/TEX] chia cho 5 và 619

\Rightarrow được số dư của a khi chia cho 5; 619

Từ đó bạn làm sao để a+ x để chia hết cho cả 5; 619

\Rightarrow a cần tìm là 5.619-x

Trong đó x là số dư
 
A

anghongmat1gmail

cảm ơn. tuy nhiên cách này còn hơi chậm. tớ vừa nghĩ ra: chạy ct: x=x+619:(x-3)/5 nhập vào x=1615509*619+237-619( suy luận khống chế x) rồi chạy đến khi nào thấy (x-3)/5 nguyên là được . Hì Hì
 
H

huynhbachkhoa23

gọi x là số cần tìm
[tex]1000000000 \leq x \leq 9999999999[/tex]
x=5k+3=619m+237
[tex]k=\frac{619m+234}{5} (1615509 \leq m \leq 16155089) [/tex]
Gán A=1515508
[tex]]A=A+1: B=\frac{619A+234}{5}[/tex]
lặp "="
kết quả đúng nếu B là số tự nhiên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom