Toán 9 Tìm số nguyên

boss kiher

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
6
0
16
19
Phú Thọ
THCS Nông Trang

Attachments

  • received_579129569614296~2.jpeg
    received_579129569614296~2.jpeg
    11.8 KB · Đọc: 54
Last edited by a moderator:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]\sqrt{13-4\sqrt{3}} = a\sqrt{3}+b[/TEX]
<=> [TEX]13-4\sqrt{3} = 3a^2+b^2+2ab\sqrt{3}[/TEX]
<=> [TEX]13-3a^2-b^2=2\sqrt{3}(ab+2)[/TEX]
+) Xét [TEX]ab+2[/TEX] khác [TEX]0[/TEX] => vô lí do VT nguyên, VP vô tỉ.
+) Xét [TEX]ab+2 = 0[/TEX] ta có: [TEX]ab=-2[/TEX] và [TEX]3a^2+b^2=13[/TEX]
Mà [TEX]a, b[/TEX] nguyên nên [TEX](a;b)=(1;-2)=(-1;2)=(-2;1)=(2;-1)[/TEX]
Thử lại ta thấy cặp nghiệm [TEX](-2;1),(2;-1)[/TEX] thỏa mãn.
Mà [TEX]a\sqrt{3}+b > 0[/TEX] => [TEX](a;b)=(2;-1)[/TEX] thỏa
Khi đó: [TEX]a^3+b^3=8-1=7[/TEX]
Chọn B.
 
Top Bottom