Toán 7 Tìm số nguyên

Johny Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
21
14
16
18
Kiên Giang
Trường Trung Học Cơ Sở Thị Trấn Kiên Lương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:a) Tìm số nguyên a để [tex]\frac{a^{2}+a+3}{a+1}[/tex] là số nguyên
b) Tìm số nguyên x,y sao cho x-2xy+y=0
Bài 2 tìm x
[tex](x-7)^{x+1}-(x-7)^{x+11}=0[/tex]
Giúp em với bài 1 em không hiểu đề còn bài 2 thì em nghĩ ra hướng giải là xét một trong hai biểu thức là 0 thì giải kiểu nào ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.a)[tex]\frac{a^2+a+3}{a+1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow a^2+a+3\vdots a+1\Leftrightarrow 3\vdots a+1[/tex]
b)[tex]x-2xy+y=0\Leftrightarrow 2x-4xy+2y=0\Leftrightarrow 2x(1-2y)-(1-2y)=-1\Leftrightarrow (2x-1)(1-2y)=-1[/tex]
2. [tex](x-7)^{x+1}-(x-7)^{x+11}=0\Leftrightarrow (x-7)^{x+1}(1-(x-7)^{10})=0\Leftrightarrow x-7=0 hoặc x-7=1 hoặc x-7=-1[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 1:a) Tìm số nguyên a để [tex]\frac{a^{2}+a+3}{a+1}[/tex] là số nguyên
b) Tìm số nguyên x,y sao cho x-2xy+y=0
Bài 2 tìm x
[tex](x-7)^{x+1}-(x-7)^{x+11}=0[/tex]
Giúp em với bài 1 em không hiểu đề còn bài 2 thì em nghĩ ra hướng giải là xét một trong hai biểu thức là 0 thì giải kiểu nào ạ.
bài 2:
[tex](x-7)^{x+1}-(x-7)^{x+11}=0[/tex]
[tex](x-7)^{x+1}.[1- (x-7)^{10}]=0[/tex]
=> [tex](x+7)^{x+1}=0[/tex] hoặc [tex]1- (x-7)^{10}=0[/tex]
=> x+7 =0 hoặc [tex](x-7)^{10}=1[/tex]
=> x = -7 hoặc x-7 = 1 hoặc x-7= -1
=> x= -7 hoặc x=8 hoặc x= -6
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1.a)[tex]\frac{a^2+a+3}{a+1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow a^2+a+3\vdots a+1\Leftrightarrow 3\vdots a+1[/tex]
b)[tex]x-2xy+y=0\Leftrightarrow 2x-4xy+2y=0\Leftrightarrow 2x(1-2y)-(1-2y)=-1\Leftrightarrow (2x-1)(1-2y)=-1[/tex]
2. [tex](x-7)^{x+1}-(x-7)^{x+11}=0\Leftrightarrow (x-7)^{x+1}(1-(x-7)^{10})=0\Leftrightarrow x-7=0 hoặc x-7=1 hoặc x-7=-1[/tex]
Bạn làm tiếp bài 1b đc ko
Bài này mình nghĩ mãi chẳng ra
Hay là phải xét Ước của 1 nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1:a) Tìm số nguyên a để [tex]\frac{a^{2}+a+3}{a+1}[/tex] là số nguyên
b) Tìm số nguyên x,y sao cho x-2xy+y=0
Bài 2 tìm x
[tex](x-7)^{x+1}-(x-7)^{x+11}=0[/tex]
Giúp em với bài 1 em không hiểu đề còn bài 2 thì em nghĩ ra hướng giải là xét một trong hai biểu thức là 0 thì giải kiểu nào ạ.
Bài 1:
a. Thực hiện phép chia [tex]a^{2} + a + 3[/tex] cho a + 1, được thương là một đa thức, dư là một số nguyên b.
Bạn tìm số nguyên a sao cho a + 1 là ước của b.
b. Phân tích x - 2xy + y thành tích dạng a.b. Khi đó áp dụng tính chất a.b = 0 khi a = 0 hoặc b = 0.
Bài 2:
[tex](x - 7)^{x + 1} - (x - 7)^{x + 11} = 0[/tex] suy ra: [tex](x - 7)^{x + 1}[1 - (x - 7)^{10}] = 0[/tex]
Suy ra: [tex](x - 7)^{10}[/tex] = 0hoặc [tex]1 - (x - 7)^{10} = 0[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1:
a. Thực hiện phép chia [tex]a^{2} + a + 3[/tex] cho a + 1, được thương là một đa thức, dư là một số nguyên b.
Bạn tìm số nguyên a sao cho a + 1 là ước của b.
b. Phân tích x - 2xy + y thành tích dạng a.b. Khi đó áp dụng tính chất a.b = 0 khi a = 0 hoặc b = 0.
Bài 2:
[tex](x - 7)^{x + 1} - (x - 7)^{x + 11} = 0[/tex] suy ra: [tex](x - 7)^{x + 1}[1 - (x - 7)^{10}] = 0[/tex]
Suy ra: [tex](x - 7)^{10}[/tex] hoặc [tex]1 - (x - 7)^{10} = 0[/tex]
Bài 1b em ko phân tích ra đc dạng a.b=0
Thế chắc lại xét ước rồi nhỉ anh?
 

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
1.a)
gif.latex
gif.latex


Để
gif.latex
là số nguyên thì a+1
gif.latex
Ư(3)= {-3; -1; 1; 3}
Ta lập bảng:

a+1

-3

-1

1

3

a

-4

-2

0

2
[TBODY] [/TBODY]
Vậy......
b) x - 2xy + y=0 => x - ( 2x - y) =0 => x - y( 2x -1)=0 => 2x - 2y(2x - 1)= 0 => (2x - 1)- 2y(2x - 1) = -1 => (2x - 1)(1 - 2y)= -1
Nên (2x - 1 ; 1 - 2y) = (-1 ; 1) và (1 ; -1)
=> (x ; y) = ( 0 ; 0) và ( 1 ; 1)
2)
(x+7)^x+1-(x-7)^x+11=0
=> (x - 7)^x.(x - 7) - (x - 7)^x.(x - 7)^11 =0
=> (x - 7)^x.[(x - 7) - (x - 7)^11] =0
Nên (x - 7)^x =0 hoặc [(x - 7) - (x - 7)^11] =0
TH1: (x - 7)^x =0
=> x - 7 =0 => x=7
TH2: [(x - 7) - (x - 7)^11] =0
=> x - 7 = (x - 7)^11 => x - 7 =1 hoặc x - 7 =0 (TH1)
=> x =8
Vậy x =7 hoặc x =8
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom