Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
M minsunghyo 9 Tháng chín 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
K khanhtoan_qb 9 Tháng chín 2011 #2 minsunghyo said: Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: [TEX]n^5 + 1[/TEX] chia cho [TEX]n^3 + 1[/TEX] được thương là [TEX]n^2[/TEX] dư là [TEX](- n^2 + 1)[/TEX] Để [TEX]n^5 + 1[/TEX]chia hết cho [TEX]n^3 + 1[/TEX] thì [TEX](- n^2 + 1) = 0 \Leftrightarrow n^2 = 1 \Leftrightarrow n = 1 ...hoac...n = -1[/TEX]
minsunghyo said: Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: [TEX]n^5 + 1[/TEX] chia cho [TEX]n^3 + 1[/TEX] được thương là [TEX]n^2[/TEX] dư là [TEX](- n^2 + 1)[/TEX] Để [TEX]n^5 + 1[/TEX]chia hết cho [TEX]n^3 + 1[/TEX] thì [TEX](- n^2 + 1) = 0 \Leftrightarrow n^2 = 1 \Leftrightarrow n = 1 ...hoac...n = -1[/TEX]
H harrypham 11 Tháng chín 2011 #3 minsunghyo said: Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]n^5=n^2(n^3+1)-(n^2-1)[/TEX] chia hết cho [TEX]n^3+1[/TEX]. \Leftrightarrow [TEX]n^2-1[/TEX] chia hết cho [TEX]n^3+1[/TEX]. Do n nguyên dương nên [TEX]n^2-1<n^3+1[/TEX], như vậy chỉ có thể [TEX]n^2-1=0 \Rightarrow n \in \{ 1,-1 \}[/TEX].
minsunghyo said: Tìm số nguyên dương n để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]n^5=n^2(n^3+1)-(n^2-1)[/TEX] chia hết cho [TEX]n^3+1[/TEX]. \Leftrightarrow [TEX]n^2-1[/TEX] chia hết cho [TEX]n^3+1[/TEX]. Do n nguyên dương nên [TEX]n^2-1<n^3+1[/TEX], như vậy chỉ có thể [TEX]n^2-1=0 \Rightarrow n \in \{ 1,-1 \}[/TEX].