Toán 7 Tìm số nguyên x,y biết

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Last edited:
  • Like
Reactions: phuclam5905

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
$\dfrac{5}{x} + \dfrac{y}{4} = \dfrac{1}{8}$
$⇒ \dfrac{5}{x} = \dfrac{1}{8} - \dfrac{2y}{8}$
$\dfrac{5}{x} = \dfrac{1-2y}{8}$
$⇒40 = x(1 - 2y)$
⇒ $x ; 1-2y ∈ Ư (40) = \text{{±1 ; ±2 ; ±4 ; ±5 ; ±8 ; ±40}}$
Do $1 - 2y$ là số lẻ
TH1
⇒ $1 - 2y = 1 ⇒ y = 0$
⇒ $x = 40$
TH2 :
⇒ $1 - 2y = (-1) ⇒ y = 1$
⇒ $x = -40$
TH3 :
⇒ $1 - 2y = 5 ⇒ y = (-2)$
⇒ $x = 8$
TH4 :
⇒ $1 - 2y = (-5) ⇒ y =3$
$⇒ y = (-8)$
Vậy ta tìm được các cặp số $x$ và $y$ là : $0$ và $40$ ; $1$ và $-40$ ; $(-2)$ và $8$ ; $3$ và $(-8)$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
$\dfrac{5}{x} + \dfrac{y}{4} = \dfrac{1}{8}$
$⇒ \dfrac{5}{x} = \dfrac{1}{8} - \dfrac{2y}{8}$
$\dfrac{5}{x} = \dfrac{1-2y}{8}$
$⇒40 = x(1 - 2y)$
⇒ $x ; 1-2y ∈ Ư (40) = \text{{±1 ; ±2 ; ±4 ; ±5 ; ±8 ; ±40}}$
Do $1 - 2y$ là số lẻ
TH1
⇒ $1 - 2y = 1 ⇒ y = 0$
⇒ $x = 40$
TH2 :
⇒ $1 - 2y = (-1) ⇒ y = 1$
⇒ $x = -40$
TH3 :
⇒ $1 - 2y = 5 ⇒ y = (-2)$
⇒ $x = 8$
TH4 :
⇒ $1 - 2y = (-5) ⇒ y =3$
$⇒ y = (-8)$
Vậy ta tìm được các cặp số $x$ và $y$ là : $0$ và $40$ ; $1$ và $-40$ ; $(-2)$ và $8$ ; $3$ và $(-8)$
Sao 1-2y là số lẻ thế bạn?
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Sao 1-2y là số lẻ thế bạn?
Bởi vì hiệu của một số lẻ giữa một số chẵn luôn là số lẻ .
Giải thích thêm :
  • Ở đây có $1$ là số lẻ
  • $2y$ là số chẵn vì $2$ là số chẵn nên $2$ nhân bao nhiêu đi chăng nữa vẫn là một số chẵn
Ngoài ra có thể lấy một số ví dụ kiểm chứng ;
- Cho số chẵn là $20$
- Số lẻ là $4y$ với $y = 3$
Giải chi tiết :
Với $y = 3$ ta được số $4.3 = 12$
Hiệu của $20$ và $12$ : $20 - 12 = 8$
Kết quả bằng $8$ . Nhận thấy $8$ là số chẵn ( ngoài ra có thể lấy thêm 1 số ví dụ để kiểm chứng )
 
Top Bottom