Toán 8 Tìm số nguyên tố p

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Dễ dàng nhận thấy p = 2 không thỏa mãn yêu cầu đề bài.
Xét p = 3 => [tex]2p^2+1=19[/tex] (thỏa mãn)
Xét p>3, khi đó p có dạng 3k+1 hoặc 3k+2
+ Nếu p = 3k+1 => [tex]2p^2+1=2(3k+1)^2+1=2(9k^2+6k+1)+1=18k^2+12k+3[/tex] chia hết cho 3 => [tex]2p^2+1[/tex] là hợp số
+ Nếu p = 3k+2 => [tex]2p^2+1=2(3k+2)^2+1=2(9k^2+12k+4)+1=18k^2+24k+9[/tex] chia hết cho 3 => [tex]2p^2+1[/tex] là hợp số
Vậy p = 3 thì [tex]2p^2+1[/tex] là số nguyên tố.
b) Xét thấy p = 2 không thỏa mãn điều kiện của bài
Xét p = 3 thì [tex]6p^2+1[/tex]= 55 không là SNT
Xét p = 5 thì [tex]4p^2[/tex] + 1=101 và [tex]6p^2[/tex] + 1 = 151 là số nguyên tố (thỏa mãn)
Xét p > 5 => p = 5k ±1, hoặc p = 5k ± 2.
+Nếu p = 5k ± 1 thì [tex]4p^2+1[/tex] = 4([tex]25k^2[/tex] ± 10k + 1) + 1= 4.[tex]25k^2[/tex] ± 4.10k + 5 > 5 và chia hết cho 5
+ Nếu p = 5k ± 2 thì: [tex]6k^2[/tex] + 1 =6([tex]25k^2[/tex] ± 10k + 4) + 1 = 6.[tex]25k^2[/tex] ± 6.10k + 25 > 5 và chia hết cho 5
vậy khi p > 5 thì 4p^2+1 và 6p^2+1 không đồng thời là số nguyên tố
Vậy p = 5 thì [tex]4p^2+1[/tex] và [tex]6p^2+1[/tex] là số nguyên tố
 
Top Bottom