Toán 7 Tìm số nguyên tố p để [TEX]p^2+14[/TEX] là số nguyên tố.

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
Last edited by a moderator:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Tìm số nguyên tố p để( p^2)+14 là số nguyên tố
Xét [tex]p=2\Rightarrow p^2+14=4+14=18[/tex] là hợp số, Loại
Xét [tex]p=3\Rightarrow p^2+14=9+14=23\Rightarrow[/tex] Là số nguyên tố, Chọn
Xét [tex]p>3[/tex] thì $p$ có dạng: [tex]p=3k+1;p=3k-1[/tex]
Nếu $p=3k+1$ thì: [tex]p^2+14=9k^2+6k+15=3(..)\vdots 3\Rightarrow[/tex] loại
Nếu $p=3k-1$ thì:...
Vậy $p=3$ thì thoả mãn yêu cầu đề bài
 
Top Bottom