Toán 9 Tìm số nguyên k thỏa mãn điều kiện sau

beebebu

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2016
34
10
21

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có [tex]A=(k-1)^2(k^2-6k+10)[/tex]
Để A là số chính phương [tex]=>k^2-6k+10[/tex] là số chính phương
Đặt [tex]k^2-6k+10=n^2[/tex] [tex]=>n^2-(k^2-6k+9)=1[/tex][tex]=>(n-k+3)(n+k-3)=1[/tex]
Giải ra ta được k=3
 

Trần Nguyễn Đinh Phong

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng một 2019
538
936
126
22
Phú Yên
Hocmai Forum
Ta có A = k^4 −8k^3 + 23k^2 − 26k + 10
A = (k − 1)^2 (k^2 − 6k + 10)
Để A là số chính phương thì k^2 − 6k + 10k^2 − 6k +10 phải là số chính phương
Đặt k^2 − 6k + 10 = n^2
⇒(n − k + 3)( n + k − 3) = 1
Giải được k = 3
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ta có [tex]A=(k-1)^2(k^2-6k+10)[/tex]
Để A là số chính phương [tex]=>k^2-6k+10[/tex] là số chính phương
Đặt [tex]k^2-6k+10=n^2[/tex] [tex]=>n^2-(k^2-6k+9)=1[/tex][tex]=>(n-k+3)(n+k-3)=1[/tex]
Giải ra ta được k=3
Ta có A = k^4 −8k^3 + 23k^2 − 26k + 10
A = (k − 1)^2 (k^2 − 6k + 10)
Để A là số chính phương thì k^2 − 6k + 10k^2 − 6k +10 phải là số chính phương
Đặt k^2 − 6k + 10 = n^2
⇒(n − k + 3)( n + k − 3) = 1
Giải được k = 3
Đề đâu cho 23k^2 đâu ak....
 
Top Bottom