Các bạn giúp mình bài này với ạ mình cảm ơn nhiều
nguyen van ut Học sinh chăm học Thành viên 21 Tháng một 2018 899 269 149 Ninh Bình THPT Nho Quan B 2 Tháng mười hai 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Các bạn giúp mình bài này với ạ mình cảm ơn nhiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Các bạn giúp mình bài này với ạ mình cảm ơn nhiều
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,479 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 3 Tháng mười hai 2019 #2 Không mất tính tổng quát giả sử x≥yx\geq yx≥y. Đặt x2+3y=k2(k∈N)x^2+3y=k^2(k\in \mathbb{N})x2+3y=k2(k∈N) Dễ thấy:y≤x<43x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2y\leq x<\frac{4}{3}x\Rightarrow 3y<4x\Rightarrow k^2=x^2+3y<x^2+4x+4=(x+2)^2y≤x<34x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2 Lại có:k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=3y−12k^2>x^2\Rightarrow k^2=(x+1)^2=x^2+3y\Rightarrow 2x+1=3y\Rightarrow x=\frac{3y-1}{2}k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=23y−1 Đặt m2=y2+3x⇒m2=y2+3y−12⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17m^2=y^2+3x\Rightarrow m^2=y^2+\frac{3y-1}{2}\Rightarrow 4m^2=4y^2+6y-2\Rightarrow 16m^2=16y^2+24y-8=(4y+3)^2-17\Rightarrow (4y+3)^2-(4m)^2=17m2=y2+3x⇒m2=y2+23y−1⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17 Reactions: ankhongu and nguyen van ut
Không mất tính tổng quát giả sử x≥yx\geq yx≥y. Đặt x2+3y=k2(k∈N)x^2+3y=k^2(k\in \mathbb{N})x2+3y=k2(k∈N) Dễ thấy:y≤x<43x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2y\leq x<\frac{4}{3}x\Rightarrow 3y<4x\Rightarrow k^2=x^2+3y<x^2+4x+4=(x+2)^2y≤x<34x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2 Lại có:k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=3y−12k^2>x^2\Rightarrow k^2=(x+1)^2=x^2+3y\Rightarrow 2x+1=3y\Rightarrow x=\frac{3y-1}{2}k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=23y−1 Đặt m2=y2+3x⇒m2=y2+3y−12⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17m^2=y^2+3x\Rightarrow m^2=y^2+\frac{3y-1}{2}\Rightarrow 4m^2=4y^2+6y-2\Rightarrow 16m^2=16y^2+24y-8=(4y+3)^2-17\Rightarrow (4y+3)^2-(4m)^2=17m2=y2+3x⇒m2=y2+23y−1⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17
mbappe2k5 Học sinh gương mẫu Thành viên 7 Tháng tám 2019 2,577 2,114 336 Hà Nội Trường Đời 3 Tháng mười hai 2019 #3 Mộc Nhãn said: Không mất tính tổng quát giả sử x≥yx\geq yx≥y. Đặt x2+3y=k2(k∈N)x^2+3y=k^2(k\in \mathbb{N})x2+3y=k2(k∈N) Dễ thấy:y≤x<43x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2y\leq x<\frac{4}{3}x\Rightarrow 3y<4x\Rightarrow k^2=x^2+3y<x^2+4x+4=(x+2)^2y≤x<34x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2 Lại có:k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=3y−12k^2>x^2\Rightarrow k^2=(x+1)^2=x^2+3y\Rightarrow 2x+1=3y\Rightarrow x=\frac{3y-1}{2}k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=23y−1 Đặt m2=y2+3x⇒m2=y2+3y−12⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17m^2=y^2+3x\Rightarrow m^2=y^2+\frac{3y-1}{2}\Rightarrow 4m^2=4y^2+6y-2\Rightarrow 16m^2=16y^2+24y-8=(4y+3)^2-17\Rightarrow (4y+3)^2-(4m)^2=17m2=y2+3x⇒m2=y2+23y−1⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình nghĩ đoạn đầu không cần dài dòng thế đâu. Chỉ cần giả sử [TEX]x\geq y[/TEX] rồi lập luận nhanh từ điều kiện [TEX]x,y[/TEX] nguyên dương để suy ra [TEX]x^2<x^2+3y\leq x^2+3x<x^2+4x+4=(x+2)^2[/TEX] (không cần đặt [TEX]k[/TEX]) rồi suy ra [TEX]x^2+3y=(x+1)^2[/TEX] thôi. Reactions: 7 1 2 5, ankhongu and nguyen van ut
Mộc Nhãn said: Không mất tính tổng quát giả sử x≥yx\geq yx≥y. Đặt x2+3y=k2(k∈N)x^2+3y=k^2(k\in \mathbb{N})x2+3y=k2(k∈N) Dễ thấy:y≤x<43x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2y\leq x<\frac{4}{3}x\Rightarrow 3y<4x\Rightarrow k^2=x^2+3y<x^2+4x+4=(x+2)^2y≤x<34x⇒3y<4x⇒k2=x2+3y<x2+4x+4=(x+2)2 Lại có:k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=3y−12k^2>x^2\Rightarrow k^2=(x+1)^2=x^2+3y\Rightarrow 2x+1=3y\Rightarrow x=\frac{3y-1}{2}k2>x2⇒k2=(x+1)2=x2+3y⇒2x+1=3y⇒x=23y−1 Đặt m2=y2+3x⇒m2=y2+3y−12⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17m^2=y^2+3x\Rightarrow m^2=y^2+\frac{3y-1}{2}\Rightarrow 4m^2=4y^2+6y-2\Rightarrow 16m^2=16y^2+24y-8=(4y+3)^2-17\Rightarrow (4y+3)^2-(4m)^2=17m2=y2+3x⇒m2=y2+23y−1⇒4m2=4y2+6y−2⇒16m2=16y2+24y−8=(4y+3)2−17⇒(4y+3)2−(4m)2=17 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình nghĩ đoạn đầu không cần dài dòng thế đâu. Chỉ cần giả sử [TEX]x\geq y[/TEX] rồi lập luận nhanh từ điều kiện [TEX]x,y[/TEX] nguyên dương để suy ra [TEX]x^2<x^2+3y\leq x^2+3x<x^2+4x+4=(x+2)^2[/TEX] (không cần đặt [TEX]k[/TEX]) rồi suy ra [TEX]x^2+3y=(x+1)^2[/TEX] thôi.