Toán 9 Tìm số nguyên dương

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức [tex]P=\frac{1}{1\sqrt{6}+6\sqrt{1}}+\frac{1}{6\sqrt{11}+11\sqrt{6}}+...+\frac{1}{(5n-4)\sqrt{5n-9}+(5n-9)\sqrt{5n-4}}[/tex] với n là số nguyên dương lớn hơn 2.
a) Rút gọn P.
b) Tìm các số nguyên dương n nằm giữa 15 và 54 (tính cả 2 số này) sao cho P là số hữu tỉ.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có:
[tex]\frac{1}{(5n-4)\sqrt{5n-9}+(5n-9)\sqrt{5n-4}}=\frac{1}{\sqrt{(5n-4)(5n-9)}(\sqrt{5n-4}+\sqrt{5n-9})}=\frac{\sqrt{5n-4}-\sqrt{5n-9}}{\sqrt{(5n-4)(5n-9)}.5}=\frac{1}{5}(\frac{1}{\sqrt{5n-9}}-\frac{1}{\sqrt{5n-4}})[/tex]
[tex]=>P=\frac{1}{1\sqrt{6}+6\sqrt{1}}+\frac{1}{6\sqrt{11}+11\sqrt{6}}+....+\frac{1}{(5n-4)\sqrt{5n-9}+(5n-9)\sqrt{5n-4}}[/tex]
[tex]=\frac{1}{5}(1-\frac{1}{\sqrt{6}}+\frac{1}{\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{11}}+...+\frac{1}{\sqrt{5n-4}}-\frac{1}{\sqrt{5n-9}})=\frac{1}{5}(1-\frac{1}{\sqrt{5n-9}})[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{5n-9}-1}{5\sqrt{5n-9}}[/tex]
Để P là số hữu tỷ thì [tex]\sqrt{5n-9 }[/tex] phải là một số nguyên
Ta có:[tex]15\leq n\leq 54 => 66\leq 5n-9\leq 270 => 8< \sqrt{5n-9}<16[/tex]
Đến đây bạn tự lọc số đi nhé
 
Top Bottom