Tìm các số nguyên dương x,y thỏa mãn [tex]\frac{11}{17}< \frac{x}{y}< \frac{23}{29}[/tex] và 8y - 9x =31
@Mộc Nhãn ,
@Huỳnh Tiến Đại _ _
8y - 9x = 31
[tex]<=> y =\frac{31+9x}{8}[/tex] (1)
ta có:[tex]\frac{11}{17}< \frac{x}{y}< \frac{23}{29}[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} 11y<17x\\ 29x<23y \end{matrix}\right.[/tex] (2)
Thay (1)vào (2)
=> [tex]\left\{\begin{matrix} 11(\frac{31+9x}{8})<17x\\ 29x<23(\frac{31+9x}{8}) \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{341+99x}{8}<17x\\ 29x<\frac{713+207x}{8} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 341-37x<0\\ 25x-713<0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>\frac{341}{37}\\ x<\frac{113}{4} \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây e tìm x trong khoảng đó rồi thay vào + đk là xong nha
Chúc e học tốt
