tìm số nguyên dương nhỏ nhất

T

thienlong_cuong

tìm số nguyên dương nhỏ nhất có tận cùng la 2008 và chia hết cho 2007


mong có hồi âm


Vũ ơi !
Chân tình 1 câu thế này : " Chú mi ra bài hơi éc " Anh làm cho lồi mắt ùi nè

Gọi số đó là [TEX] a_1a_2...a_n2008 = 2007 k[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a_1a_2...a_n0001 + 2007 = 2007k[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a_1a_2...a_n0001 = 2007p [/TEX]

\Leftrightarrow Giờ tìm p nhỏ nhất thoã mãn cái trên thôi

Tới đây làm theo cảm tính
Với [TEX]a_1a_2...a_n0001 = 2000p + 7p[/TEX]

\Rightarrow 7p buộc phải có dạng ...0001
và p phải chia hết 5

Tới đây xét p nhỏ nhất
Các Số nhỏ nhất có dạng 0001 lần lượt là 10001 ; 20001 ; ..... 50001 Tới cái này là OK nè


Hoặc nếu cần lô gíc hơn thì
Có 10000 = 7r + 4
Nên [TEX]a0001 = a.10000 + 1 = a(7r + 4) + 1[/TEX] chia hết 7
\Rightarrow 4a + 1 chia hết 7
Tìm a nhỏ nhất nhé : a = 5 => 7p = 50001 => Tìm đc p = 7143 => tìm đc số cần tìm

ẸC ! Lòi mắt !
Chống chỉ định : Bài này đc chế tác khi đói bụng , vì vậy sai là chuyện rất dễ xảy ra nên sai thì thông cảm)




 
L

linhhuyenvuong

Vũ ơi !
Chân tình 1 câu thế này : " Chú mi ra bài hơi éc " Anh làm cho lồi mắt ùi nè

Gọi số đó là [TEX] a_1a_2...a_n2008 = 2007 k[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a_1a_2...a_n0001 + 2007 = 2007k[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a_1a_2...a_n0001 = 2007p [/TEX]

\Leftrightarrow Giờ tìm p nhỏ nhất thoã mãn cái trên thôi

Tới đây làm theo cảm tính
Với [TEX]a_1a_2...a_n0001 = 2000p + 7p[/TEX]

\Rightarrow 7p buộc phải có dạng ...0001
và p phải chia hết 5

Tới đây xét p nhỏ nhất
Các Số nhỏ nhất có dạng 0001 lần lượt là 10001 ; 20001 ; ..... 50001 Tới cái này là OK nè


Hoặc nếu cần lô gíc hơn thì
Có 10000 = 7r + 4
Nên [TEX]a0001 = a.10000 + 1 = a(7r + 4) + 1[/TEX] chia hết 7
\Rightarrow 4a + 1 chia hết 7
Tìm a nhỏ nhất nhé : a = 5 => 7p = 50001 => Tìm đc p = 7143 => tìm đc số cần tìm

ẸC ! Lòi mắt !
Chống chỉ định : Bài này đc chế tác khi đói bụng , vì vậy sai là chuyện rất dễ xảy ra nên sai thì thông cảm)
Cho hỏi từ chỗ này suy ra 7p có dạng ..0001 và p chia hết cho 5
Nếu cho p=5 thì [TEX]a_1a_2...a_n0001 = 2000p + 7p[/TEX]
ko có chữ số tận cùng giống nhau-> Vô lí.
Với lại, cho là cái trên đúng thì khi tìm đc p=7143 -> p ko chia hếtcho 5-> mâu thuẫn
 
N

nerversaynever

bạn chỉ ghi kết quả mà không ghi cách làm cụ thể làm sao mà người khác hiểu được chứ.:cool::cool:
Cách làm ko có j hot cả, cứ trâu bò mà làm, ta gọi số đó là
[TEX]\overline {a2008}[/TEX] ta cần có
[TEX]{10^4}a + 1 \equiv 0\left( {\bmod 2007} \right) \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a + 1 \equiv 0\left( {\bmod 9} \right)\\ - 35a + 1 \equiv 0\left( {\bmod 223} \right)\end{array} \right.[/TEX]
do đó ta đưa về giải pt nghiệm nguyên
[TEX]315m - 223n = 36[/TEX] và cần tìm m dương nhỏ nhất
sử dụng thuật toán euler ta suy ra nghiệm pt trên là
[TEX]\left\{ \begin{array}{l}t \in Z\\m = 2880 - 223t\\n = 4068 - 315t\end{array} \right.[/TEX] do đó m nguyên dương nhỏ nhất bằng 204 khi đó a=1835
 
C

cuongnd2001



Vũ ơi !
Chân tình 1 câu thế này : " Chú mi ra bài hơi éc " Anh làm cho lồi mắt ùi nè

Gọi số đó là [TEX] a_1a_2...a_n2008 = 2007 k[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a_1a_2...a_n0001 + 2007 = 2007k[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a_1a_2...a_n0001 = 2007p [/TEX]

\Leftrightarrow Giờ tìm p nhỏ nhất thoã mãn cái trên thôi

Tới đây làm theo cảm tính
Với [TEX]a_1a_2...a_n0001 = 2000p + 7p[/TEX]

\Rightarrow 7p buộc phải có dạng ...0001
và p phải chia hết 5

Tới đây xét p nhỏ nhất
Các Số nhỏ nhất có dạng 0001 lần lượt là 10001 ; 20001 ; ..... 50001 Tới cái này là OK nè


Hoặc nếu cần lô gíc hơn thì
Có 10000 = 7r + 4
Nên [TEX]a0001 = a.10000 + 1 = a(7r + 4) + 1[/TEX] chia hết 7
\Rightarrow 4a + 1 chia hết 7
Tìm a nhỏ nhất nhé : a = 5 => 7p = 50001 => Tìm đc p = 7143 => tìm đc số cần tìm

ẸC ! Lòi mắt !
Chống chỉ định : Bài này đc chế tác khi đói bụng , vì vậy sai là chuyện rất dễ xảy ra nên sai thì thông cảm)




Hé... đói bụng có khác. Gà cứ tỏ ra nguy hiểm!

Số cần tìm chia hết cho 2007 và có tận cùng là 2008.
Chính vì vậy số cần tìm = a1 a2 a3... an x 2007.
Đặt phép nhân theo hàng dọc, không khó để tìm ra a_n = 4; a_n-1 = 4; a_n-2 = 1 và a_n-3 = 9.
CUối cùng tìm ra số cần tìm nhỏ nhất: 18352008 = 9144 x 2007.
Tìm ra thì như vậy, tuy nhiên cách giải chưa được hợp lý lắm. Mọi người góp ý nhé!
 
L

linhhuyenvuong

Hé... đói bụng có khác. Gà cứ tỏ ra nguy hiểm!

Số cần tìm chia hết cho 2007 và có tận cùng là 2008.
Chính vì vậy số cần tìm = a1 a2 a3... an x 2007.
Đặt phép nhân theo hàng dọc, không khó để tìm ra a_n = 4; a_n-1 = 4; a_n-2 = 1 và a_n-3 = 9.
CUối cùng tìm ra số cần tìm nhỏ nhất: 18352008 = 9144 x 2007.
Tìm ra thì như vậy, tuy nhiên cách giải chưa được hợp lý lắm. Mọi người góp ý nhé!

Đã không hiểu lại còn bày đặt!
Ý tôi ko phải thế!
Tôi hỏi là từ chỗ
7p buộc phải có dạng ...0001
và p phải chia hết 5
rồi đến cuối lại tìm ra
Tìm đc p = 7143 => tìm đc số cần tìm
Có vô lí ko khi trên thì ns p phải chia hết cho 5.Còn dưới thì bạn lại tìm đc p=7143
 
C

congnhatso1

đấy
gà thienlong_cuong mà
làm sai tù mù cả
ai giải đúng thì làm lại hộ cái
đặt số cần tìm là .....2008 = 2007k ( k nguyên)
nên ........0001 = 2007k -2007
suy ra ....0001 chia hết cho 7
ta típ tục
số có tận cùng 0001 chia hết cho 7 thì k phải có tận cùng là 3
................
xét típ tục ta tìm được k và ra số phải tìm
p/s : tui mới lớp 8 nên giải ....... nhiều chỗ cho nhanh, sự phân tích của lớp 9 giỏi hơn lớp 8 nên tự phân tích được
 
Top Bottom