Toán 6 Tìm số nguyên dương n

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
kí hiệu S(n) là tổng câc chữ số của n . tìm n nguyên dương nhỏ nhất sao cho :
S(n) x S(n+1) = 87

Dễ dàng nhận thấy:[tex]87=1.87=3.29[/tex]
Với Trường hợp S(n)=87;S(n+1)=1 =>Không tồn tại n thoả mãn
Với Trường hợp S(n)=29;S(n+1)=3 =>n phải có dạng [tex]a999[/tex](a=2) hoặc [tex]ab999[/tex](a+b=2)
Với a=2 =>n=2999=>n+1=3000=>S(n).S(n+1)=(2+9+9+9).3=87(t/m)
Với a+b=2 :
Với a=1;b=1 =>n=11999=>n+1=12000=>S(n).S(n+1)=(1+1+9+9+9).(1+2)=87(t/m)
Với a=2;b=0=>n=20999=>n+1=21000=>S(n).S(n+1)=(2+9+9+9).(2+1)=87(t/m)
Vậy n=11999;2999;20999 mà n là số nguyên dương nhỏ nhất =>n=2999
 

Ngô Ngọc Hà Trang

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
50
16
11
17
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
dạ cho em hỏi tại sao S(n) = 29 mà n phải có dạng a999 ạ và tại sao S(n) = 87 thì lại k có ạ
và tại sao S(n) lại lớn hơn S(n+1) ạ
 
Top Bottom