Tìm số nguyên a để biểu thức là số nguyên.

D

darkbaron_291

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp tui bài này cái. Khó wa!!
Tìm số nguyên a để
eq.latex
là số nguyên.
Nếu được thì các bạn hướng dẫn luôn cho mình cách làm dạng bài này cái. 11/5 thi rồi.;)
 
O

onlylife

(a^2 +a+3) / (a+1)
\Leftrightarrowa(a+1)+3 / a+1
\Leftrightarrowa+ 3/ (a+1)
Vì a là số nguyên nên 3/ a+1 phải là số nguyên để A là số nguyên
\Rightarrow a+1 là ước của 3
Ư(3)={3;1;-3;-1}
a={2;0;-4;-2}
Hỉu chưa vậy, hỉu òi thỳ tks naz
 
N

nhattien113

(a^2 +a+3)/(a+1)
a(a+1)+3/a+1
a+ 3/(a+1)
vi` a là số nguyên nên 3/a+1 phải là số nguyên để A là số nguyên
a+1 là ước của 3
Ư(3)={3;1;-3;-1}
a={2;0;-4;-2}

nho thanks ak nha
bai`nay` de cung dau co kho lam dau
 
V

vansang02121998

- [tex]\frac{a^2+a+3}{a+1}=\frac{a.a+1.a+3}{a+1}=\frac{a(a+1)+3}{a+1}=\frac{a(a+1)}{a+1}+\frac}{3}{a+1}=a+\frac{3}{a+1}[/tex]
mà a là số nguyên
=> [tex]\frac{a^2+a+3}{a+1}[/tex] nguyên <=> [tex]\frac{3}{a+1}[/tex] nguyên
................................x<=> a+1 [tex]\in[/tex] Ư (3)
................................x<=> a+1 [tex]\in[/tex] {-3;-1;1;3 }
................................x<=> a [tex]\in[/tex] {-2;0;2;4 }
Vậy, để [tex]\frac{a^2+a+3}{a+1}[/tex] nguyên thì a [tex]\in[/tex] {-2;0;2;4 }
 
K

katoriitto

(a^2 +a+3) / (a+1)
a(a+1)+3 / a+1
a+ 3/ (a+1)
Vì a là số nguyên nên 3/ a+1 phải là số nguyên để A là số nguyên
a+1 là ước của 3
Ư(3)={3;1;-3;-1}
a={2;0;-4;-2}
Ha.....HA......
 
Top Bottom