Toán 12 Tìm số nghiệm

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 211171
ai chỉ em cách vẽ vòng tròn lượng giác cho câu này với ạ
landghostBài này không cần vẽ đường tròn lương giác cũng được á em
Em đặt [imath]\cos 2x = t \implies t \in [-1;1][/imath]
[imath]\implies 4f(t) + 5 = 0 \implies f(t) = -\dfrac{5}4 \implies t = \pm a[/imath]
+ [imath]t = a \, (a \in (0,1)) \implies \cos 2x = a[/imath]
Vì [imath]a \in (0;1)[/imath] nên em lấy bất kỳ giá trị nào của [imath]a[/imath] thuộc đoạn này cũng được nhé.
Ví dụ em lấy [imath]a = \dfrac{1}2[/imath], em thay [imath]a = \dfrac{1}2[/imath] vào phương trình [imath]\cos 2x = a[/imath] với [imath]x \in [-\pi;2 \pi][/imath] rồi giải ra nghiệm là oke nhé
Trường hợp [imath]t = - a[/imath] em cũng làm tương tự

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Em tham khảo thêm : . Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
 
Top Bottom