Toán 9 Tìm số nghiệm

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Có cách khác nhưng mà sẽ hơi dài, ko rõ còn cách ngắn hơn ko, vì trong căn bài này xấu quá
ĐkXĐ: [tex]x^2-2x-1\geq 0[/tex]<=> [tex]x\geq 1+\sqrt{2}[/tex] hoặc [tex]x\leq 1-\sqrt{2}[/tex]
PT<=>[tex]4x^2-8x-4=(x-2+m)^2<=>4x^2-8x-4=x^2+2(m-2)x+(m-2)^2<=>3x^2-(2m+4)x-(m-2)^2-4=0[/tex](1)
Do delta luôn>0 nên pt (1) sẽ luôn có 2 nghiệm x phân biệt
Biện luận số nghiệm của pt ban đầu:
Tính 2 nghiệm theo delta. Ta thấy hiệu 2 nghiệm tính theo delta sẽ là: [tex]\sqrt{7m^2+4m+40}>6[/tex]
Nên chỉ xảy ra các trường hợp sau:
TH1:[tex]x_2 \leq 1-\sqrt{2}<=>\frac{2m+4-\sqrt{7m^2+4m+40}}{2}<1-\sqrt{2}[/tex]
Thì pt đã cho có 2 nghiệm phân biệt ( đưa lên trục số là thấy, x2 là kí hiệu của nghiệm lớn hơn)
TH2: [TEX]x_2 \geq 1+\sqrt{2}[/TEX] , pt cũng có 2 nghiệm phân biệt
TH3: [TEX]1-\sqrt{2}<x_1<1+\sqrt{2}[/TEX] hoặc [TEX]1-\sqrt{2}<x_2<1+\sqrt{2}[/TEX] thì pt có nghiệm duy nhất
Mà số có căn hơi xấu nên dài lắm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Có cách khác nhưng mà sẽ hơi dài, ko rõ còn cách ngắn hơn ko, vì trong căn bài này xấu quá
ĐkXĐ: [tex]x^2-2x-1\geq 0[/tex]<=> [tex]x\geq 1+\sqrt{2}[/tex] hoặc [tex]x\leq 1-\sqrt{2}[/tex]
PT<=>[tex]4x^2-8x-4=(x-2+m)^2<=>4x^2-8x-4=x^2+2(m-2)x+(m-2)^2<=>3x^2-(2m+4)x-(m-2)^2-4=0[/tex](1)
Do delta luôn>0 nên pt (1) sẽ luôn có 2 nghiệm x phân biệt
Biện luận số nghiệm của pt ban đầu:
Tính 2 nghiệm theo delta. Ta thấy hiệu 2 nghiệm tính theo delta sẽ là: [tex]\sqrt{7m^2+4m+40}>6[/tex]
Nên chỉ xảy ra các trường hợp sau:
TH1:[tex]x_2 \leq 1-\sqrt{2}<=>\frac{2m+4-\sqrt{7m^2+4m+40}}{2}<1-\sqrt{2}[/tex]
Thì pt đã cho có 2 nghiệm phân biệt ( đưa lên trục số là thấy, x2 là kí hiệu của nghiệm lớn hơn)
TH2: [TEX]x_2 \geq 1+\sqrt{2}[/TEX] , pt cũng có 2 nghiệm phân biệt
TH3: [TEX]1-\sqrt{2}<x_1<1+\sqrt{2}[/TEX] hoặc [TEX]1-\sqrt{2}<x_2<1+\sqrt{2}[/TEX] thì pt có nghiệm duy nhất
Mà số có căn hơi xấu nên dài lắm
Em xin lỗi, em viết nhầm đề ạ :>(, nó là [tex]x^{2} -2x + 1[/tex] cơ ạ. Anh thử trả lời lại được không ạ ?chắc là nó cũng sẽ dễ dàng hơn
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1. Biện luận số nghiệm của phương trình :
[tex]2\sqrt{x^{2} - 2x + 1} + x - 2 + m = 0[/tex]

Ngoài cách vẽ đồ thị ra thì còn cách nào khác nữa không ạ ?
sau khi sửa đề
$2\sqrt{x^2-x+1}+x-2+m=0$
<=>$2\sqrt{x^2-x+1}=-x+2-m$
VT $\geq \sqrt{3}$
=> -x+2-m \geq \sqrt{3}
<=> $x \leq 2-\sqrt{3}-m$
sau đó bình phương 2 vế và tìm điều kiện có nghiệm PT bậc 2
$\Delta \geq 0$
và 2 nghiệm $\leq 2-\sqrt{3}-m$
thay từng nghiệm vào và giải ra m
 

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
20
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
sau khi sửa đề
$2\sqrt{x^2-x+1}+x-2+m=0$
<=>$2\sqrt{x^2-x+1}=-x+2-m$
VT $\geq \sqrt{3}$
=> -x+2-m \geq \sqrt{3}
<=> $x \leq 2-\sqrt{3}-m$
sau đó bình phương 2 vế và tìm điều kiện có nghiệm PT bậc 2
$\Delta \geq 0$
và 2 nghiệm $\leq 2-\sqrt{3}-m$
thay từng nghiệm vào và giải ra m

Phải là [tex]x^2 -2x+1[/tex] chứ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu sửa đề như thế thì dễ rồi :p
Phương trình tương đương với: [tex]2|x-1|+x-2+m=0[/tex]
Vì đây là phương trình bậc nhất ax + b = 0 ([tex]a\neq 0[/tex]
Cho nên phương trình có và chỉ có 1 nghiệm.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Nếu sửa đề như thế thì dễ rồi :p
Phương trình tương đương với: [tex]2|x-1|+x-2+m=0[/tex]
Vì đây là phương trình bậc nhất ax + b = 0 ([tex]a\neq 0[/tex]
Cho nên phương trình có và chỉ có 1 nghiệm.
Nhưng vẽ đồ thị thì lại thấy với từng khoảng của m ta lại có vô nghiệm, 1 nghiệm và 2 nghiệm mà ạ ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nhưng vẽ đồ thị thì lại thấy với từng khoảng của m ta lại có vô nghiệm, 1 nghiệm và 2 nghiệm mà ạ ?
nếu đề thế thì <=>2|x-1|+x-2+m=0
TH1: $x \geq 1$
=>2x-2+x-2+m=0
<=>3x+m-4=0
<=>x=$\frac{4-m}{3}$
Vô nghiệm khi $\frac{4-m}{3}<1$ <=>m>1
có 1 nghiệm khi $\frac{4-m}{3}\geq 1$ <=> $m \leq 1$
TH2: x<1
=>2-2x+x-2+m=0
<=>x=m
vô nghiệm khi $m \geq 1$
có 1 nghiệm khi m<1
Từ 2 TH => vô nghiệm khi m>1
có 1 nghiệm khi m=1
có 2 nghiệm khi m<1
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom