Toán 12 Tìm số nghiệm

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Bài này mình cũng đạo hàm và thay các giá trị vào đạo hàm như bạn nhưng mình ko tự chọn [tex]a[/tex] nên thiếu phương trình để giải được [tex]a,b,c,d[/tex]. Vậy khi gặp các bài mà tương tự như này thì nếu nhận thấy [tex]a>0[/tex] hoặc [tex]a<0[/tex] thì cứ tự chọn 1 giá trị của [tex]a[/tex] để đơn giản hóa bài toán ạ??
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bài này mình cũng đạo hàm và thay các giá trị vào đạo hàm như bạn nhưng mình ko tự chọn [tex]a[/tex] nên thiếu phương trình để giải được [tex]a,b,c,d[/tex]. Vậy khi gặp các bài mà tương tự như này thì nếu nhận thấy [tex]a>0[/tex] hoặc [tex]a<0[/tex] thì cứ tự chọn 1 giá trị của [tex]a[/tex] để đơn giản hóa bài toán ạ??
Giải thích sao nhỉ
Giống a:b:c:d luôn tỉ lệ với nhau nên chọn 1 số a luôn cho các số b c d tương ứng
Nên bạn có thể chọn bất kì
Với bài này thì chọn a<0 để hàm NB trên (3;+oo)
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Giải thích sao nhỉ
Giống a:b:c:d luôn tỉ lệ với nhau nên chọn 1 số a luôn cho các số b c d tương ứng
Nên bạn có thể chọn bất kì
Với bài này thì chọn a<0 để hàm NB trên (3;+oo)
làm sao biết chọn 1 số a luôn cho các số b c d tương ứng nhỉ
Có cách nào để nhận biét không bạn
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này cách làm bạn kia đưa có vẻ là giải pháp duy nhất. Tuy nhiên chỉ thấy đúng khi pt đề yêu cầu là f(x)=0. Chứ với f(x)=m khác 0, thì khi nhân 1 hệ số khác nhau( chọn a khác nhau) thì là cả 1 vấn đề :
Ví dụ:
upload_2019-6-14_21-37-8.png
a=1 thì pt f(x) = 5 này có 1 nghiệm
Mà nếu chọn a=3 thì:
upload_2019-6-14_21-37-55.png

Nó lại có đủ 3 nghiệm.
Cảm giác đề thiếu, hoặc là chưa nghĩ ra cách hợp lí
 
  • Like
Reactions: hip2608

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cái này cách làm bạn kia đưa có vẻ là giải pháp duy nhất. Tuy nhiên chỉ thấy đúng khi pt đề yêu cầu là f(x)=0. Chứ với f(x)=m khác 0, thì khi nhân 1 hệ số khác nhau( chọn a khác nhau) thì là cả 1 vấn đề :
Ví dụ:
View attachment 117509
a=1 thì pt f(x) = 5 này có 1 nghiệm
Mà nếu chọn a=3 thì:
View attachment 117510

Nó lại có đủ 3 nghiệm.
Cảm giác đề thiếu, hoặc là chưa nghĩ ra cách hợp lí
đề dạng này bộ số a b c d e luôn tỉ lệ cố định nên đề này họ không cho dữ kiện tìm e thì phải cho triệt tiêu e đi còn nếu f(x)=m họ sẽ cho thêm dữ kiện tìm e
 
  • Like
Reactions: hip2608

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
À nhìn nhầm, e hóa ra là hệ số e chứ tưởng e là cơ số tự nhiên :v
Nếu là hệ số e thì đúng là pt f(x)=0 thì tỉ lệ bộ số không ảnh hưởng
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom