Toán 12 Tìm số nghiệm

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex](x^2-3x+m)^2-x^2+2x^2-8x+2m=0<=>(x^2-2x+m)(x^2-4x+m)+2(x^2-4x+m)=0<=>(x^2-4x+m)(x^2-2x+m+2)=0[/tex]
Pt đã cho có 4 nghiệm phân biệt khi 2 pt bậc 2 có 2 nghiệm phân biệt khác nhau
Thử biện luận xem =))
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
@Tiến Phùng e ko nghĩ ra được là nên biện luận như nào @@
Cố đấm ăn xôi xét từng phương trình, rồi xét [tex]\Delta[/tex], dùng công thức nghiệm mà e thấy chẳng có hi vọng gì để giải được cả :<<<<
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vớ vẩn, lười thì có chứ làm gì có chuyện không xét được. :Rabbit50
m<-1 thì đã biết rồi
[tex]2+\sqrt{4-m}[/tex] chắc chắn luôn lớn hơn 2 nghiệm của pt kia
[tex]2-\sqrt{4-m}<1+\sqrt{-1-m}[/tex] do VT luôn <0
Còn mỗi cái phải xét là:
[tex]2-\sqrt{4-m}=1-\sqrt{-1-m}[/tex]
thì dùng casio mà solve là ra m=-5, vậy có 19 giá trị, loại -5 đi thì còn 18
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Uh, kêu giải delta rồi mà còn phải hỏi lại cơ :>>>>>
Em xin lỗi, e ko nghĩ là sẽ kết hợp được cả điều kiện của [tex]\Delta[/tex] vào như vậy nên ko suy ra được [tex]m<(-1)[/tex] và chốt cho pha xử lý "ngây ngô" này là ko so sánh các nghiệm với nhau nên ko ra được ạ! :")))

Mà a phân tích đoạn này, sao cho nhanh hả a? Chắc do quen tay, nhẩm nhanh hay gì ạ? :>>>

upload_2019-5-16_23-52-28.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Thay 1 m bất kì vào, dùng shift solve nghiệm, đoán nhân tử bậc 2 rồi phân tích nhé. Còn nếu thay sai mà ra vô nghiệm thì trách quá đen mà thôi :v
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom