Toán 12 tìm số nghiệm thuộc $\left[-\dfrac{\pi}2;\pi\right]$ của phương trình $f(3\sin x+5)=1$

nghiemquynhduong

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
5
10
6

Attachments

  • 20211201_135915.jpg
    20211201_135915.jpg
    19.4 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bùi Tấn Phát

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
View attachment 194940................................................................................................................
Cho hàm số có BBT như hình vẽ: tìm số nghiệm thuộc $\left[-\dfrac{\pi}2;\pi\right]$ của phương trình $f(3\sin x+5)=1$

Ta có $-1\le\sin x\le1\Leftrightarrow2\le3\sin x+5\le8$

Nhìn BBT ta suy ra được $f(3\sin x+5)=1\Rightarrow\left[\begin{array}{l} 3\sin x+5=3\\3\sin x+5=a&(a<1)\end{array}\right.\Rightarrow 3\sin x+5=3\Leftrightarrow \sin x=-\dfrac23$

Từ vòng tròn lượng giác bên dưới, ta thấy pt chỉ có 1 nghiệm thuộc $\left[-\dfrac{\pi}2;\pi\right]$

Chọn $D$

Mình gửi bạn, có gì thắc mắc hỏi lại nha, chúc bạn học tốt
upload_2021-12-1_14-46-30.png
 
  • Like
Reactions: nghiemquynhduong
Top Bottom