Tìm số n

T

trongtien09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ:
1/Cho số tự nhiên có dạng [tex]n =\overline{x1y2z3} [/tex] chia hết cho 7. Tìm các chữ số
x,y,z của n sao cho n lớn nhất.
Cho em hỏi luôn, nếu đề bài nói vậy thì z y z có cần phải khác nhau không ? :)
2/Cho số chính phương dạng [tex] Q = \overline{65c3596d4}[/tex]. Tìm các chữ số c,d của Q biết rằng tổng các chữ số của Q chia hết cho 5.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

$919293 \ge n=7k$

$7| n \to 131327 \ge k$

Mà $n_{max} \to k_{max}$

Lại có $10|n-3 \to k\equiv 9 \pmod{10} \to k=131319 \to n=919233$

Bài 2:

Ta có $0\le c+d \le 18$

$5| 38+(c+d) \to c+d\in \text{{2; 7; 12; 17}}$

Và để ý $d$ chỉ có thể là số chẵn. Từ đây dễ tính rồi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom