Tìm số n

N

nguyenbahiep1

Tìm số n , biết n+3 chia hết cho n-1.
Cho em xin cách giải , đáp án em có rồi !!!


Toán lớp 6

n sẽ là số tự nhiên

n+3 = n-1 + 4

vậy n -1 phải là ước của 4


[laTEX]n-1 = 1 \Rightarrow n = 2\\ \\ n -1 = - 1 \Rightarrow n = 0 \\ \\ n -1 = 2 \Rightarrow n = 3 \\ \\ n - 1 = 4 \Rightarrow n = 5 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Giải

n+3 chia hết cho n-1 suy ra n+3/n-1=(n-1)+4/n-1=1-4/n-1 suy ra n-1 thuộc ước của 4 =>
TH1:n-1=4=>n=5
TH2:n-1=-4=>n=-3
TH3:n-1=1=>n=2
TH4:n-1=-1=>n=0
Vậy n=5 hoặc n=-3 hoặc n=2 hoặc n=0(bài này anh giải có số ấm nếu em chưa học số âm thì em chỉ ra 5;2;0 thôi nhé hkII em mới học số âm)
 
Top Bottom