tìm số lớn,số bé

T

thuycuteabc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hiệu hai số là 120.biết nếu cùng giảm mỗi số đi 19 đơn vị thì số lớn sẽ gấp đôi số bé.Tìm số lớn?
Bài 2: Hiệu hai số là 161.Biết rằng nếu tăng số lớn lên 8 đơn vị và giảm số bé đi 3 đơn vị thì số lớn sẽ gấp 3 lần số bé.Số bé là?
p/S:các anh chị giải rồi ghi cách làm giùm e nhé!!!
Thân!!!
 
D

duc_2605

Ta có:
Khi cùng giảm số bé và số lớn đi 19 thì hiệu vẫn không đổi.
Khi đó ta có sơ đồ
Số lớn sau khi giảm tương ứng 2 phần
Số bé sau khi giảm tương ứng 1 phần
Số lớn lúc sau hơn số bé lúc sau 2 - 1 = 1 phần tương ứng với 120
\Rightarrow Số bé lúc sau là: 120 : 1 x 1 = 120
Số bé lúc đầu là 120 +19 = 139
Số lớn lúc đầu là: 139 + 120 = 259
 
Top Bottom