Vật lí 8 tìm số lần gặp nhau

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe đạp xuất phát cùng một lúc tại A và B, chuyển động đều trên 1 đường tròn có chu vi là 48m ( như hình vẽ) . Điểm A và B ở vị trí 2 đầu một đường kính hình tròn.Hai xe chuyển động với vận tốc lần lượt là
v1 = 4m/s ; v2 = 8m/s
a) Bao lâu sau khi bắt đầu chuyển động, hai xe gặp nhau lần thứ nhất ? Lúc này xe thứ nhất đã đi được quãng đường bao nhiêu?
b) Bao lâu sau khi bắt đầu chuyển động, hai xe gặp nhau lần thứ 3, lúc đó xe thứ nhất đi được quãng đường là bao nhiêu ?View attachment 52290
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
Hai xe đạp xuất phát cùng một lúc tại A và B, chuyển động đều trên 1 đường tròn có chu vi là 48m ( như hình vẽ) . Điểm A và B ở vị trí 2 đầu một đường kính hình tròn.Hai xe chuyển động với vận tốc lần lượt là
v1 = 4m/s ; v2 = 8m/s
a) Bao lâu sau khi bắt đầu chuyển động, hai xe gặp nhau lần thứ nhất ? Lúc này xe thứ nhất đã đi được quãng đường bao nhiêu?
b) Bao lâu sau khi bắt đầu chuyển động, hai xe gặp nhau lần thứ 3, lúc đó xe thứ nhất đi được quãng đường là bao nhiêu ?View attachment 52290
là chuyển động cùng chiều hay ngược chiều vậy
 

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
Giải: [tex]S_{0}[/tex] = 48m
Do hai xe đạp đi ngược chiều nhau và xuất phát ở hai đầu 1 đường kính hình tròn nên khi gặp nhau lần thứ nhất thì tổng quãng đường 2 xe đi được bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] chu vi đường tròn
=> S=[tex]\frac{1}{2}[/tex] * [tex]S_{0}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] * 48 = 24 (m)
a,Gọi thời gian 2 xe đi tính từ lúc xuất phát đến khi gặp nhau lần thứ nhất là t
Quãng đường xe xuất phát tại A đi được là: [tex]S_{1}[/tex] = [tex]v_{1}[/tex] * t = 4*t (m)
Quãng đường xe xuất phát tại B đi được là: [tex]S_{2} = v_{2} * t[/tex] = 8*t (m)
ta có [tex]S_{1} + S_{2} = S[/tex]
hay 12*t= 24 => t= 2(s)
Lúc này xe thứ nhất đã đi được:
[tex]S_{1}= 4*2 =8[/tex] (m)
b, Gọi thời gian 2 xe đi tính từ lúc xuất phát đến khi gặp nhau lần thứ nhất là t'
Quãng đường xe xuất phát tại A đi được là: [tex]S'_{1}[/tex] = [tex]v_{1}[/tex] * t' = 4*t' (m)
Quãng đường xe xuất phát tại B đi được là: [tex]S'_{2} = v_{2} * t'[/tex] = 8*t' (m)
ta có: [tex]S'_{1}[/tex] + [tex]S'_{2}[/tex] = 3* S
hay 12*t'= 3*24
=> t' = 6(s)
lúc này người thứ nhất đã đi được: [tex]S'_{1}[/tex] = 4*6 = 24(m)
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giải: [tex]S_{0}[/tex] = 48m
a,Do hai xe đạp đi ngược chiều nhau và xuất phát ở hai đầu 1 đường kính hình tròn nên khi gặp nhau lần thứ nhất thì tổng quãng đường 2 xe đi được bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] chu vi đường tròn
=> S=[tex]\frac{1}{2}[/tex] * [tex]S_{0}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] * 48 = 24 (m)
Gọi thời gian 2 xe đi tính từ lúc xuất phát đến khi gặp nhau lần thứ nhất là t
Quãng đường xe xuất phát tại A đi được là: [tex]S_{1}[/tex] = [tex]v_{1}[/tex] * t = 4*t (m)
Quãng đường xe xuất phát tại B đi được là: [tex]S_{2} = v_{2} * t[/tex] = 8*t (m)
ta có [tex]S_{1} + S_{2} = S[/tex]
hay 12*t= 24 => t= 2(s)
Lúc này xe thứ nhất đã đi được:
[tex]S_{1}= 4*2 =8[/tex] (m)
còn câu b thì sao bạn?
 

NTC3DTC

Banned
Banned
23 Tháng tư 2018
75
68
21
21
Nghệ An
THPT Chuyên Đại học Vinh
Giải: [tex]S_{0}[/tex] = 48m
Do hai xe đạp đi ngược chiều nhau và xuất phát ở hai đầu 1 đường kính hình tròn nên khi gặp nhau lần thứ nhất thì tổng quãng đường 2 xe đi được bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] chu vi đường tròn
=> S=[tex]\frac{1}{2}[/tex] * [tex]S_{0}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] * 48 = 24 (m)
a,Gọi thời gian 2 xe đi tính từ lúc xuất phát đến khi gặp nhau lần thứ nhất là t
Quãng đường xe xuất phát tại A đi được là: [tex]S_{1}[/tex] = [tex]v_{1}[/tex] * t = 4*t (m)
Quãng đường xe xuất phát tại B đi được là: [tex]S_{2} = v_{2} * t[/tex] = 8*t (m)
ta có [tex]S_{1} + S_{2} = S[/tex]
hay 12*t= 24 => t= 2(s)
Lúc này xe thứ nhất đã đi được:
[tex]S_{1}= 4*2 =8[/tex] (m)
b, Gọi thời gian 2 xe đi tính từ lúc xuất phát đến khi gặp nhau lần thứ nhất là t'
Quãng đường xe xuất phát tại A đi được là: [tex]S'_{1}[/tex] = [tex]v_{1}[/tex] * t' = 4*t' (m)
Quãng đường xe xuất phát tại B đi được là: [tex]S'_{2} = v_{2} * t'[/tex] = 8*t' (m)
ta có: [tex]S'_{1}[/tex] + [tex]S'_{2}[/tex] = 3* S
hay 12*t'= 3*24
=> t' = 6(s)
lúc này người thứ nhất đã đi được: [tex]S'_{1}[/tex] = 4*6 = 24(m)
câu b sai rồi bạn cách nhau nưả vòng gặp trong 2 giây cách nahu 1 vòng giặp trong 4 giây mà gặp lần thứ3 => 2+4+4=10s
 

hi iam gosu

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2018
48
66
16
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
b, lần 1: thời gian gặp nhau là : [tex]t1=\frac{\frac{S}{2}}{V1+V2}=\frac{\frac{48}{2}}{4+8}=2(s)[/tex]
2 lần sau thời gian mỗi lần gặp là [tex]t2=\frac{S}{V1+V2}=\frac{48}{4+8}=4(s)[/tex]
thời gian họ gặp nhau 3 lần là : [tex]t=t1+2t2=2+2.4=10(s)[/tex]
 
Top Bottom