Toán 7 TÌM SỐ HỮU TỈ A,B

0984916648

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
10
10
6
19
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Thái Hòa
ta có :[tex]a-b=2(a+b)\rightarrow a-b=2a+2b[/tex]
[tex]\rightarrow a+3b=0\rightarrow b=-\frac{1}{3}.a[/tex]
mà [tex]a-b=a:b[/tex] nên
[tex]a+\frac{1}{3}a=-3\rightarrow \frac{4}{3}a=-3[/tex]
[tex]\rightarrow a=\frac{-9}{4}[/tex]
[tex]\rightarrow b=-\frac{1}{3}.(\frac{-9}{4})[/tex]
b=[tex]\frac{3}{4}[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Các bạn giúp mình bài này với:
Tìm số hữu tỉ a,b biết:
a-b =a.b =2.(a+b)
Ta có: [tex]a-b=2(a+b)[/tex]
<=>[tex]3b=-a[/tex]
<=>[tex]a=-3b[/tex]
Thay vào biểu thức ban đầu
=>[tex]-3b-b=-3b.b[/tex]
=>[tex]-4b=-3b^{2}[/tex]
=>[tex]4b=3b^{2}[/tex]
=>b=4/3 và b=0
=>Tính a

Sai đề rồi đấy là a/b mà
ta có :[tex]a-b=2(a+b)\rightarrow a-b=2a+2b[/tex]
[tex]\rightarrow a+3b=0\rightarrow b=-\frac{1}{3}.a[/tex]
mà [tex]a-b=a:b[/tex] nên
[tex]a+\frac{1}{3}a=-3\rightarrow \frac{4}{3}a=-3[/tex]
[tex]\rightarrow a=\frac{-9}{4}[/tex]
[tex]\rightarrow b=-\frac{1}{3}.(\frac{-9}{4})[/tex]
b=[tex]\frac{3}{4}[/tex]
Đề là a.b mà
 
  • Like
Reactions: 0984916648

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Các bạn giúp mình bài này với:
Tìm số hữu tỉ a,b biết:
a-b =a.b =2.(a+b)
Từ [tex]a-b=2(a+b)\Rightarrow a+3b=0\Rightarrow a=-3b[/tex]. (1)
Thay (1) vào [tex]ab=a-b[/tex] ta có:
[tex](-3b)b=(-3b)-b\Leftrightarrow -3b^2=-4b\Leftrightarrow 3b^2-4b=0\Leftrightarrow b(3b-4)=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} b=0\\ 3b-4=0 \end{bmatrix}\Leftrightarrow \begin{bmatrix} b=0\\ b=\frac{4}{3} \end{bmatrix}\Leftrightarrow \begin{bmatrix} a=0\\ a=-4 \end{bmatrix}[/tex].
Thử lại ta thấy thỏa mãn.
Vậy các cặp số (a;b) thỏa mãn đề bài là: [tex](0;0),(\frac{4}{3};-4)[/tex].
 
Top Bottom