tìm số học sinh

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lớp 4A có 1 số học sinh .Biết rằng nếu tăng số nữ lên gấp đôi thì số nữ sẽ hơn số nam là 28 bạn .Còn nếu tăng số nam lên gấp đôi thì số nữ bằng 3/4 số nam .Hỏi lớp 4A có bao nhiêu học sinh ?
2.Hiện nay tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con .4 năm sau tuổi mẹ sẽ gấp 4 lần tuổi con .Hỏi hiện nay mỗi người bao nhiêu tuổi
 
T

transformers123

câu 2:
gọi số tuổi của con hiện tại là $x$ (tuổi) (ĐK : $x \not = 0$)
số tuổi của mẹ hiện tại là: $6x$ (tuổi)
số tuổi của con 4 năm sau là: $x+4$ (tuổi)
số tuổi của mẹ 4 năm sau là: $6x+4$ (tuổi)
theo đề bài, ta có:
$6x+4=4(x+4)$
$\Longleftrightarrow x=6$ (thỏa mãn ĐK)
vậy số tuổi hiện tại của con là $6$, của mẹ là $36$
 
H

hoangthanh197

bài 1: vẽ sơ đồ
ta có số học sinh nữ bằng 3/2 số hs nam.
coi số hs nam 2 phần thì hs nữ 3 phần. khi đó, 2 lần số học sinh nữ là 6 phần
( đây là bài toán hiệu tỉ)
Số học sinh nam là: 28: ( 6 - 2)x2 = 14 (tuổi)
Số học sinh nữ là : 14x 3/2 = 21 (tuổi)
 
H

hoangthanh197

bài 2: giải theo tiểu hoc
tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con nên tuỏi mẹ bằng 6/5 hiệu tuổi mẹ và con.
4 năm sau tuổi mẹ gấp 4 lần tuổi con nên tuổi mẹ bằng 4/3 hiệu tuổi mẹ và con.
Vì hiệu tuổi mẹ và con không đổi theo theo thời gian nên ta có:
Hiệu tuổi mẹ và con là:
[TEX]4:(\frac{4}{3}-\frac{6}{5})[/TEX] = 30(tuổi)
Tuổi mẹ hiện nay là: 30x6:5 =36( tuổi)
tuổi con hiện nay là: 36: 6 = 6(tuổi)
 
Q

quynhsieunhan

Gọi x và y lần lượt là số học sinh nữ và số học sinh nam.
Nếu tăng số nữ lên gấp đôi thì số nữ hơn số nam là 28 bạn nen có:
2x - y = 0 (1)
Nếu tăng số nam lên gấp đôi thì số nữ bằng 3/4 số nam nên có:
x = (3/4)2y (2)
Kết hợp (1) và (2) \Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} 2x - y = 0 \\ x - \frac{3y}{2} = 0 \end{array} \right.$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} x = 21 \\ y = 14 \end{array} \right.$
\Rightarrow lớp có 35 học sinh
 
D

dovanngochung123

1.
sau khi nhân đôi số học sinh nam thì số học sinh nữ = 3/4 số học sinh nam có nghĩa là số học sinh nữ = 3/2 số học sinh nam .
số hs nữ : 3 p
số hs nam : 2 p
2 lần số học sinh nữ : 3.2 = 6
hsn : 28 : (6-2).2=14
hsn nữ 28 : (6-2).3=21
tổng số hs :
14+21 = 35
__________________________________________________
\bigcap_{}^{}
\bigcup_{}^{}
 
D

duc_2605

1. Lớp 4A có 1 số học sinh .Biết rằng nếu tăng số nữ lên gấp đôi thì số nữ sẽ hơn số nam là 28 bạn .Còn nếu tăng số nam lên gấp đôi thì số nữ bằng 3/4 số nam .Hỏi lớp 4A có bao nhiêu học sinh ?
Gọi số nữ của lớp 4A là a, số nam lớp 4A là b, ta có:
2 x a - 28 = b
\Rightarrow 2 x a = b + 28 \Rightarrow a = $\dfrac{b+28}{2}$ (1)
Và : $2b . \dfrac{3}{4}$ = a (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow $\dfrac{b+28}{2} = 2b . \dfrac{3}{4}$ (cùng bằng a)
$\dfrac{b}{2} + 14 = b . \dfrac{6}{4} = b . \dfrac{3}{2}$
$14 = \dfrac{3 . b}{2} - \dfrac{b}{2}$
$\dfrac{2 . b}{2} = 14$ \Rightarrow b = 14
\Rightarrow a = (14 + 28) : 2 = 21
Vậy số bạn nữ là 21, số bạn nam là 14.
p.s: Dấu . là phép nhân
 
Top Bottom