Toán 11 Tìm số hạng tổng quát và sum

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dãy (un)(u_n) được xác định bởi {u1=0un=un1+7un1+9\large{\begin{cases} u_1 = 0\\u_n = \dfrac{u_{n-1}+7}{-u_{n-1}+9} \end{cases}}

a) Tìm số hạng tổng quát của dãy un\large{u_n}

b) Đặt vn=k=1n1uk7\large{v_n = \displaystyle\sum_{k=1}^n \dfrac{1}{u_k - 7}}

Tính limvnn+9lim \dfrac{v_n}{n+9}
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
a)Từ hệ thức truy hồi ta có:

un=un1+7un1+9u_n = \dfrac{u_{n-1}+7}{-u_{n-1} + 9}

un1=un1+7un1+91\rightarrow u_n - 1 = \dfrac{u_{n-1}+7}{-u_{n-1} + 9}-1

un1=2un12un1+9\rightarrow u_n - 1 = \dfrac{2u_{n-1}-2}{-u_{n-1} + 9}

un1=2(un11)un1+9\rightarrow u_n - 1 = \dfrac{2(u_{n-1}-1)}{-u_{n-1} + 9}

1un1=(un11)+82(un11)\rightarrow \dfrac{1}{u_n - 1} = \dfrac{-(u_{n-1}-1) + 8}{2(u_{n-1}-1)}

1un1=4un1112\rightarrow \dfrac{1}{u_n - 1} = \dfrac{4}{u_{n-1}-1} - \dfrac{1}{2}

Đặt vn=1un1v_n = \dfrac{1}{u_n-1} khi đó ta được:

vn=4vn112v_n = 4v_{n-1} - \dfrac{1}{2}

vn16=4(vn116)\rightarrow v_n - \dfrac{1}{6} = 4(v_{n-1} - \dfrac{1}{6})

Đặt xn=vn16x_n = v_n - \dfrac{1}{6} ta được:

xn=4xn1=42xn2=...=4n1.x1x_n = 4x_{n-1} = 4^2 x^{n-2} = ... = 4^{n-1} . x_1

x1=v116=1u1116=76x_1 = v_1 - \dfrac{1}{6} = \dfrac{1}{u_1 - 1} - \dfrac{1}{6} = -\dfrac{7}{6}

xn=7.4n16\rightarrow x_n = -\dfrac{7.4^{n-1}}{6}

vn=7.4n1+16\rightarrow v_n = \dfrac{-7.4^{n-1}+1}{6}

un1=67.4n1+1\rightarrow u_n - 1= \dfrac{6}{-7.4^{n-1}+1}

un=67.4n1+1+1\rightarrow u_n = \dfrac{6}{-7.4^{n-1}+1} + 1

@chi254 Em lm như này đúng chx ạ
Chị giúp e ý b vs ạ
 
Last edited:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
1671065423292.png
Ở khúc này em làm lộn r nè

vn16=4(vn116)v_n-\dfrac{1}6=4(v_{n-1}-\dfrac{1}6) mới đúng chứ nhỉ

Câu b thì em thay số hạng tổng quát vừa tìm được là tính dc vnv_n
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
View attachment 222528
Ở khúc này em làm lộn r nè

vn16=4(vn116)v_n-\dfrac{1}6=4(v_{n-1}-\dfrac{1}6) mới đúng chứ nhỉ

Câu b thì em thay số hạng tổng quát vừa tìm được là tính dc vnv_n
Alice_wwwThay vào ta được

vn=k=1n16.7.4k116\large{v_n = \displaystyle\sum_{k=1}^n \dfrac{1}{6.7.4^{k-1}}-\dfrac{1}{6}} rồi mình làm như nào v ạ :)
 
View previous replies…

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Thay vào ta được

vn=k=1n16.7.4k116\large{v_n = \displaystyle\sum_{k=1}^n \dfrac{1}{6.7.4^{k-1}}-\dfrac{1}{6}} rồi mình làm như nào v ạ :)
Thảo_UwU140+141++14n1=14n1141=43(114n)\dfrac{1}{4^0}+\dfrac{1}{4^1}+\cdots+\dfrac{1}{4^{n-1}}=\dfrac{\frac{1}{4^n}-1}{\frac{1}4-1}=\dfrac{4}3(1-\dfrac{1}{4^n})

vn=263(114n)n6v_n=\dfrac{2}{63}(1-\dfrac{1}{4^n})-\dfrac{n}6

limvnn+9=16\lim \dfrac{v_n}{n+9}=\dfrac{-1}6
. . . . .
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
140+141++14n1=14n1141=43(114n)\dfrac{1}{4^0}+\dfrac{1}{4^1}+\cdots+\dfrac{1}{4^{n-1}}=\dfrac{\frac{1}{4^n}-1}{\frac{1}4-1}=\dfrac{4}3(1-\dfrac{1}{4^n})

vn=263(114n)n6v_n=\dfrac{2}{63}(1-\dfrac{1}{4^n})-\dfrac{n}6

limvnn+9=16\lim \dfrac{v_n}{n+9}=\dfrac{-1}6
. . . . .
Alice_www14\dfrac{1}{4} ở đâu v chị =)
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom