Toán 9 Tìm số hạng thứ 50 của dãy số:...

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có 7 - 6 = 1
9 - 7 = 2
12 - 9 =3
16 - 12 = 4
...
Ta thấy theo quy luật thì số liền sau hơn số liền trước đúng bằng vị trí của số liền trước trong dãy số
VD 7 hơn 6 : 1 đơn vị mà số 6 thì đứng vị trí thứ 1 của dãy
9 hơn 7 : 2 đơn vị mà số 7 thì đứng vị trí thứ 2 của dãy
Tương tự
Số ở vị trí thứ 50 hơn số ở vị trí thứ 49 là 49 đơn vị
nên số thứ 50 là
[tex]6+{[\frac{(49-1)}{1}+1](49+1)}:2 = 1231[/tex]
 

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
23
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Bn
Ta có 7 - 6 = 1
9 - 7 = 2
12 - 9 =3
16 - 12 = 4
...
Ta thấy theo quy luật thì số liền sau hơn số liền trước đúng bằng vị trí của số liền trước trong dãy số
VD 7 hơn 6 : 1 đơn vị mà số 6 thì đứng vị trí thứ 1 của dãy
9 hơn 7 : 2 đơn vị mà số 7 thì đứng vị trí thứ 2 của dãy
Tương tự
Số ở vị trí thứ 50 hơn số ở vị trí thứ 49 là 49 đơn vị
nên số thứ 50 là
[tex]6+{[\frac{(49-1)}{1}+1](49+1)}:2 = 1231[/tex]
Bn ơi mk ko hiểu chỗ cuối cùng bn có thể làm rõ ra đc ko bn chỗ cuối 6+...
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Bn

Bn ơi mk ko hiểu chỗ cuối cùng bn có thể làm rõ ra đc ko bn chỗ cuối 6+...
Đầu tiên ta phải tìm tổng khoảng cách từ 6 cho đến số hạng thứ 50 là
Ta có dãy là 1,2,3,4,5,.........,49
Tính Số lượng số trong dãy là
Áp dụng công thức : (số cuối - số đầu) : khoảng cách + 1
Ta được (49 - 1):1+1 = 49
Sau đó tính tổng của dãy số đó
Áp dụng công thức ( số cuối + số đầu ) x số lượng số : 2
Ta được (49 + 1) x 49 : 2 = 1225
Từ đó để tìm số hạng thứ 50 thì ta lấy số đầu tiên là 6 cộng với khoảng cách là 1225 nên được 1231
Cái này mình tách công thức đó ra thành từng nhóm nhỏ thôi cho bn dễ hiểu
có gì thắc mắc thì cứ nói nha
 
  • Like
Reactions: Hà Thanh kute
Top Bottom