Toán 11 Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển $\left(x-\dfrac{1}{x^2}\right)^{45}$

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16. Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển $\left(x-\dfrac{1}{x^2}\right)^{45}$
A. $C_{45}^{30}$
B. $C_{45}^{30}$
C. $-C_{45}^5$
D. $-C_{45}^{15}$
Câu 18. Số cách chia 8 đồ vật khác nhau cho 3 người sao cho một người được 2 đồ vật và 2 người còn lại mỗi người được 3 đồ vật
A. 560
B. 840
C. 3360
D. 1680



Ai cho em hỏi mấy bài này với, em thấy nó sao sao á, làm mãi không được, 1 số bài nó vô lí lắm
 

Attachments

  • ln1.PNG
    ln1.PNG
    40.8 KB · Đọc: 18
  • ln2.PNG
    ln2.PNG
    124.7 KB · Đọc: 19
  • ln3.PNG
    ln3.PNG
    64.5 KB · Đọc: 14
  • ln4.PNG
    ln4.PNG
    60.7 KB · Đọc: 18
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu 16. Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển $\left(x-\dfrac{1}{x^2}\right)^{45}$
A. $C_{45}^{30}$
B. $C_{45}^{30}$
C. $-C_{45}^5$
D. $-C_{45}^{15}$
Câu 18. Số cách chia 8 đồ vật khác nhau cho 3 người sao cho một người được 2 đồ vật và 2 người còn lại mỗi người được 3 đồ vật
A. 560
B. 840
C. 3360
D. 1680
Ai cho em hỏi mấy bài này với, em thấy nó sao sao á, làm mãi không được, 1 số bài nó vô lí lắm
Chị hỗ trợ em 2 câu trước đã nha, những câu khác em đăng thành chủ đề mới để được BQT hỗ trợ nhé :D
Câu 16
Ta có: $\left(x-\dfrac{1}{x^2}\right)^{45} =\displaystyle\sum\limits_{k=0}^{45}C_{45}^k\cdot x^{45-k}\cdot \left(-\dfrac{1}{x^2}\right)^k=
\displaystyle\sum\limits_{k=0}^{45}C_{45}^k\cdot (-1)^k\cdot x^{45-3k}$
Số hạng không chứa $x$ tức là $45-3k=0 \implies k=15$
$\implies$ Số hạng không chứa $x$ trong khai triển trên là: $-C_{45}^{15}$

Câu 18
Số cách chia theo yêu cầu của đề bài là: $C_8^2\cdot C_6^3\cdot C_3^3\cdot 3!=3360$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Chị hỗ trợ em 2 câu trước đã nha, những câu khác em đăng thành chủ đề mới để được BQT hỗ trợ nhé :D
Câu 16
Ta có: $\left(x-\dfrac{1}{x^2}\right)^{45} =\displaystyle\sum\limits_{k=0}^{45}C_{45}^k\cdot x^{45-k}\cdot \left(-\dfrac{1}{x^2}\right)^k=
\displaystyle\sum\limits_{k=0}^{45}C_{45}^k\cdot (-1)^k\cdot x^{45-3k}$
Số hạng không chứa $x$ tức là $45-3k=0 \implies k=15$
$\implies$ Số hạng không chứa $x$ trong khai triển trên là: $-C_{45}^{15}$

Câu 18
Số cách chia theo yêu cầu của đề bài là: $C_8^2\cdot C_6^3\cdot C_3^3\cdot 3!=3360$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
Câu 33 em thấy nó vô lí sao á chị, chị coi hộ em với, em thấy A và C đều sai cả
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Chị hỗ trợ em 2 câu trước đã nha, những câu khác em đăng thành chủ đề mới để được BQT hỗ trợ nhé :D
Câu 16
Ta có: $\left(x-\dfrac{1}{x^2}\right)^{45} =\displaystyle\sum\limits_{k=0}^{45}C_{45}^k\cdot x^{45-k}\cdot \left(-\dfrac{1}{x^2}\right)^k=
\displaystyle\sum\limits_{k=0}^{45}C_{45}^k\cdot (-1)^k\cdot x^{45-3k}$
Số hạng không chứa $x$ tức là $45-3k=0 \implies k=15$
$\implies$ Số hạng không chứa $x$ trong khai triển trên là: $-C_{45}^{15}$

Câu 18
Số cách chia theo yêu cầu của đề bài là: $C_8^2\cdot C_6^3\cdot C_3^3\cdot 3!=3360$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
Câu 34 em nghĩ là đáp án A chứ ạ, thầy bảo là B :Tuzki12
 
Top Bottom