Toán 11 Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển $\left(2x^2-\dfrac 3x \right)^n\ (x\neq 0)$

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển nhị thức Newton của $\left(2x^2-\dfrac 3x \right)^n\ (x\neq 0)$, biết rằng $1\cdot C_n^1+2\cdot C_n^2+3\cdot C_n^3+...+n\cdot C_n^n=256n$ ($C_n^k$ là tổ hợp chập $k$ của $n$ phần tử)





ai giải chi tiết giúp mình ạ, mình đọc giải mà ko hiểu gì cả
 

Attachments

  • Screenshot_2021-11-28-21-07-21-74_40deb401b9ffe8e1df2f1cc5ba480b12.jpg
    Screenshot_2021-11-28-21-07-21-74_40deb401b9ffe8e1df2f1cc5ba480b12.jpg
    333.2 KB · Đọc: 44
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 194608 ai giải chi tiết giúp mình ạ, mình đọc giải mà ko hiểu gì cả
Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển nhị thức Niwton của $\left (2x^2 - \dfrac{3}{x} \right)^n$. Biết rằng $1.C_{n}^{1} + 2.C_{n}^{2}+3.C_{n}^{3}+....+C_{n}^{n} = ????$
Phần đề này em chụp thiếu rồi

Hướng dẫn cách làm: $\left (2x^2 - \dfrac{3}{x} \right)^n = \sum_{k = 0}^{n} C_{n}^{k} .(2x^2)^{x - k} . \left (\dfrac{-3}{x} \right) = \sum_{k = 0}^{n} C_{n}^{k}. 2^{n -k}.(-3)^k. x^{2n -3k}$
Số hạng không chứa $x$ khi $2n = 3k \Leftrightarrow k = \dfrac{2n}{3}$

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
Bạn gõ lại đầy đủ đề nhé, chỗ sau bị thiếu vế phải nên chưa giải được.
View attachment 194629
Bạn chú ý NỘI QUY BOX TOÁN để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.
Dạ e chụp lại đề ạ

Tìm số hạng không chứa $x$ trong khai triển nhị thức Niwton của $\left (2x^2 - \dfrac{3}{x} \right)^n$. Biết rằng $1.C_{n}^{1} + 2.C_{n}^{2}+3.C_{n}^{3}+....+C_{n}^{n} = ????$
Phần đề này em chụp thiếu rồi

Hướng dẫn cách làm: $\left (2x^2 - \dfrac{3}{x} \right)^n = \sum_{k = 0}^{n} C_{n}^{k} .(2x^2)^{x - k} . \left (\dfrac{-3}{x} \right) = \sum_{k = 0}^{n} C_{n}^{k}. 2^{n -k}.(-3)^k. x^{2n -3k}$
Số hạng không chứa $x$ khi $2n = 3k \Leftrightarrow k = \dfrac{2n}{3}$

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Em gửi lại đề ạ
 

Attachments

  • IMG_20211128_223728.jpg
    IMG_20211128_223728.jpg
    89.8 KB · Đọc: 17
  • IMG_20211128_223728.jpg
    IMG_20211128_223728.jpg
    89.8 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom