Toán Tìm số dư

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Bài 1: Số dư là 3
còn bài 2 mk ko biết làm
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Ta có: 2^1 = 2 chia cho 5 dư 2
3^5 = 243 chia cho 5 dư 3
4^9 = ...4 chia cho 5 dư 4
5^11 = ....5 chia hết cho 5
...................
Suy ra các số có cơ số chia hết cho 5 thì cả số đó chia hết cho 5
các số có cơ số chia cho 5 dư bao nhiêu thì cả số đó chia cho 5 dư bấy nhiêu
Suy ra 2003^8005 chia cho 5 dư 3
Vậy tổng các số dư của từng số sau khi chia cho 5 là
2 + 3 + 4 + 0 + ..... + 0 + 1 + 2 + 3 = 9 + 9 + 9 + .... + 9 + (0 + 1) + (0 + 1) + (2 + 3) (499 số hạng 9)
= 45 + 45 + 45 + ..... + 45 + 36 + 1 + 1 + 5 ( 99 số hạng 45)
Gọi tổng trên là A
Ta có A chia cho 5 dư 36 + 1 +1 mà 36 chia cho 5 dư 1 suy ra A chia cho 5 dư 3
Vậy tổng ban đầu chia cho 5 dư 3
(Mk ko biết giải thế này có đúng ko vì lúc đầu mk ra kết quả đó là vì mk tính nhẩm)
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Trí
Top Bottom