Toán 8 tìm số dư trong phép chia:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Gọi f (x) = [tex]1+x^{19}+x^{299}+x^{1997}[/tex] ;[tex]g(x)=1-x^2[/tex]
đa thức chia g(x) có bậc là 2 nên đa thức dư có dạng r = ax+b
Gọi thương của phép chia f(x) cho g(x) là q(x)
Theo bài ra ta có: f(x)=(x+1)(1-x)q(x)+ ax +b với mọi x
Vì đẳng thức trên đúng với mọi x nên cho x nhận 1 số giá trị riêng
+ Cho x=1 => a+b=4
Cho x=-1 => b-a=-2
~> a=3; b=1
Vậy r=3x+1
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Gọi f (x) = [tex]1+x^{19}+x^{299}+x^{1997}[/tex] ;[tex]g(x)=1-x^2[/tex]
đa thức chia g(x) có bậc là 2 nên đa thức dư có dạng r = ax+b
Gọi thương của phép chia f(x) cho g(x) là q(x)
Theo bài ra ta có: f(x)=(x+1)(1-x)q(x)+ ax +b với mọi x
Vì đẳng thức trên đúng với mọi x nên cho x nhận 1 số giá trị riêng
+ Cho x=1 => a+b=4
Cho x=-1 => b-a=-2
~> a=3; b=1
Vậy r=3x+1

vì sao cho x=1 thì lại suy ra đc a+b=4 bạn
và cho x+-1 tì suy ra được b-a=-2
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom