Toán 9 Tìm số dư, chữ số tận cùng và chứng minh chia hết

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỌI NGƯỜI GIẢI BẰNG ĐỒNG DƯ THỨC GIÚP MÌNH.
1/Tìm chữ số tận cùng của:
[tex]555^{555} ;666^{666}[/tex]
2/Tìm số dư trong các phép chia: [tex]8^{2019}[/tex] :65
[tex]9^{2019}[/tex] :10
3/ chứng minh rằng:
[tex]3^{105}+4^{105}[/tex] chia hết cho 81.
Cảm ơn ạ!:Tonton18
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
MỌI NGƯỜI GIẢI BẰNG ĐỒNG DƯ THỨC GIÚP MÌNH.
1/Tìm chữ số tận cùng của:
[tex]555^{555} ;666^{666}[/tex]
2/Tìm số dư trong các phép chia: [tex]8^{2019}[/tex] :65
[tex]9^{2019}[/tex] :10
3/ chứng minh rằng:
[tex]3^{105}+4^{105}[/tex] chia hết cho 81.
Cảm ơn ạ!:Tonton18

Bài 1 thì chắc khỏi cần đồng dư :)
Số tận cùng = 5 mũ bao nhiêu lần thì tận cùng = 5
và số nào tận cùng = 6 mũ bao nhiêu lần cũng = 6
=> [TEX]555^{555}[/TEX] = [tex]\overline{...5}[/tex]
[TEX]666^{666}[/TEX] = [tex]\overline{...6}[/tex]

Mình cũng ko biết làm theo cách đồng dư :)
bạn thông cảm
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bài 1 thì chắc khỏi cần đồng dư :)
Số tận cùng = 5 mũ bao nhiêu lần thì tận cùng = 5
và số nào tận cùng = 6 mũ bao nhiêu lần cũng = 6
=> [TEX]555^{555}[/TEX] = [tex]\overline{...5}[/tex]
[TEX]666^{666}[/TEX] = [tex]\overline{...6}[/tex]

Mình cũng ko biết làm theo cách đồng dư :)
bạn thông cảm
Thì bạn nói cái số 55555... đồng dư với 5 mod 10, 666... đồng dư với 6 mod 10 rồi cộng lại với nhau thôi!
 

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
Bài 1 thì chắc khỏi cần đồng dư :)
Số tận cùng = 5 mũ bao nhiêu lần thì tận cùng = 5
và số nào tận cùng = 6 mũ bao nhiêu lần cũng = 6
=> [TEX]555^{555}[/TEX] = [tex]\overline{...5}[/tex]
[TEX]666^{666}[/TEX] = [tex]\overline{...6}[/tex]

Mình cũng ko biết làm theo cách đồng dư :)
bạn thông cảm
Mình thì hiểu như bạn đó mà đề lại kêu làm theo cách đồng dư. Bạn giúp mình làm 2 bài còn lại luôn nha;);)

Thì bạn nói cái số 55555... đồng dư với 5 mod 10, 666... đồng dư với 6 mod 10 rồi cộng lại với nhau thôi!
Bạn giúp mình 2 bài còn lại luôn nha;)
 
Last edited by a moderator:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
MỌI NGƯỜI GIẢI BẰNG ĐỒNG DƯ THỨC GIÚP MÌNH.
1/Tìm chữ số tận cùng của:
[tex]555^{555} ;666^{666}[/tex]
2/Tìm số dư trong các phép chia: [tex]8^{2019}[/tex] :65
[tex]9^{2019}[/tex] :10
3/ chứng minh rằng:
[tex]3^{105}+4^{105}[/tex] chia hết cho 81.
Cảm ơn ạ!:Tonton18
2.
[tex]8^{2019} = 8^{2.1009 + 1} = 8.64^{1009} \equiv 8.(-1)^{1009} \equiv 57(mod 65)[/tex]
[tex]9^{2019} \equiv (-1)^{2019} \equiv 9 (mod 10)[/tex]

3.
[tex]3^{105} \vdots 3[/tex]
[tex]4^{105} \equiv 1^{105} \equiv 1 (mod 3)[/tex]
--> [tex]3^{105} + 4^{105} \equiv 1 (mod 3)[/tex]
--> Sai đề ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
MỌI NGƯỜI GIẢI BẰNG ĐỒNG DƯ THỨC GIÚP MÌNH.
1/Tìm chữ số tận cùng của:
[tex]555^{555} ;666^{666}[/tex]
2/Tìm số dư trong các phép chia: [tex]8^{2019}[/tex] :65
[tex]9^{2019}[/tex] :10
3/ chứng minh rằng:
[tex]3^{105}+4^{105}[/tex] chia hết cho 81.
Cảm ơn ạ!:Tonton18
Bạn có thể kiểm tra đề bài 3 được không, rõ ràng 3^105 chia hết cho 81, nhưng 4^105 không chia hết cho 81 cơ mà!
 
  • Like
Reactions: Minh Helia

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
2.
[tex]8^{2019} = 8^{2.1009 + 1} = 8.64^{1009} \equiv 8.(-1)^{1009} \equiv 57(mod 65)[/tex]
[tex]9^{2019} \equiv (-1)^{2019} \equiv 9 (mod 10)[/tex]

3.
[tex]3^{105} \vdots 3[/tex]
[tex]4^{105} \equiv 1^{105} \equiv 1 (mod 3)[/tex]
--> [tex]3^{105} + 4^{105} \equiv 1 (mod 3)[/tex]
--> Sai đề ?
Bạn có thể kiểm tra đề bài 3 được không, rõ ràng 3^105 chia hết cho 81, nhưng 4^105 không chia hết cho 81 cơ mà!
là chia hết cho 181 mới đúng:D:D
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom