Toán Tìm số đo góc bằng cách vẽ đường phụ

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông ở A. Góc B= 75 độ. Trên tia đối tia AB lấy H sao cho BH=2AC. Tính góc BHC
Lấy M là trung điểm của BH
Vẽ tam giác đều $BOC$ ( O và A nằm cùng mặt phẳng so với bờ $BC$)
Xét $\Delta ABC = \Delta MOB$ ( c - g - c)
$\Rightarrow \widehat{BMO}=\widehat{CAB} = 90^o\\
\Rightarrow OM \perp BH$
$\Rightarrow \Delta BOH$ cân tại O
Tính được : $\widehat{BOH} = 150^o \Rightarrow \widehat{COH} = 150^o$
Xét $\Delta HBO = \Delta HCO$ ( c - g - c)
$\Rightarrow HB = HC$
$\Rightarrow \Delta HBC$ cân tại H
$\Rightarrow \widehat{BHC} = 180^o - 75^o.2 = 30^o$
 
Top Bottom