tim so diem cuc dai va cuc tieu

T

thaovl12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 40: Hai nguồn kết hợp A và B giống nhau trên mặt thoáng chất lỏng dao động với tần số 8Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt thoáng là 16(cm/s). Hai điểm M, và N nằm trên đoạn thẳng AB và cách trung điểm O của AB là OM=3,75cm, ON=2,25cm. Số điểm dao động với biên độ cực đại và cực tiểu có trên đoạn MN là
A. 5 cực đại, 5 cực tiểu. B. 6 cực đại, 6 cực tiểu.
[FONT=&quot] C. 5 cực đại, 6 cực tiểu. D. 6 cực đại, 5 cực tiểu
giup minh nhe cac ban
[/FONT]
 
M

machtritin

6 cực đại 6 cực tiểu nha bạn ơi!

Hai nguồn kết hợp A và B giống nhau trên mặt thoáng chất lỏng dao động với tần số 8Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt thoáng là 16(cm/s). Hai điểm M, và N nằm trên đoạn thẳng AB và cách trung điểm O của AB là OM=3,75cm, ON=2,25cm. Số điểm dao động với biên độ cực đại và cực tiểu có trên đoạn MN là
A. 5 cực đại, 5 cực tiểu. B. 6 cực đại, 6 cực tiểu.
C. 5 cực đại, 6 cực tiểu. D. 6 cực đại, 5 cực tiểu
:)>- bạn oi đọc thử lời giải sau đây nha:
- lamda = 2 cm
- vẽ hình: A.....................M.......3,75...P......O........2,25.....N...............................B
b-( hix thông cảm nha
- lấy điểm P thuộc đoạn MN, đặt PA=d1, PB=d2, ta cho P chạy từ M tới N xem P đi qua mấy cực đại, cực tiểu nha bạn.
1) số cực đại:
- nếu P là cực đại thì d2 - d1 = k. lamda.
- khi P trùng với M thì d2-d1=MB-MA = (MO+OB)- MA =MO+ (OB-MA) = MO+(OA-MA) =MO +(MO) =2MO =2x3,75=7,5cm.
\Rightarrow k. 2=7,5. \Rightarrowk=3,75.
-khi P trùng với N thì: một cách tương tự, NA-NB=2x2,25.
nhưng lưu ý d2 là NB, d1 là NA, nên d2-d1=NB-NA = -2x2,25.
\Rightarrowkx2=-2x2,25\RightarrowK=-2,25.
-như vậy khi cho P chạy từ N tới M thì k tăng từ -2,25 đến 3,75
-2,25\leqk \leq3,75
mà k nguyên, nên k=-2,-1,0,1,2,3
vậy có 6 điểm đó bạn à.
2) số cực tiểu:
d2-d1=(k+o,5)lamda
hoàn toàn tương tự ta sẽ có:
-2,25 \leq k+0,5 \leq 3,75
\Rightarrow -2,75 \leq k \leq 3,25
nên k=-2,-1,0,1,2,3
cũng có 6 điểm cực tiểu luôn đó bạn.
hix nếu có rắc rối quá bạn xem các lời giải khác nha :-SS
 
M

machtritin

hix cách này xem sao!

nếu có nhức đầu đừng chửi nha hihi@-)
chúng ta sử dụng 2 tính chất sau:
1) các điểm cực đại trên đoạn AB cách đều nhau lamda/2
A----Dn..--------D2--------D1--------O-------D-1-------D-2-------..-D-n----B
các điểm D2, D1, O , D-1, D-2 là các cực đại ứng với k= 2,1,0,-1,-2 đó nha bạn, 2 điểm liên tiếp cách nhau lamda/2 đó.
2) chính giữa 2 điểm cực đại (trên AB) là 1 điểm cực tiểu
ví dụ như tại trung điểm của OD1 là điểm T0,5. với T0,5 là điểm cực tiểu có k+0,5=0,5 đó.
ok, 2 tính chất này hầu như cuốn sách tham khào ltdh nào cũng có. chúng ta ứng dụng như sau:
Giải
A.....................M.......3,75..........O..... ...2,25.....N...............................B
1) số cực đại:
- từ điểm O, đi về trái 1cm ( lamda/2=1cm) ta gặp cực đại D1
- đi tiếp 1cm nữa là D2
_ đi tiếp 1cm nữa là D3
chúng ta đi 3cm rồi đó nha, hihi
- đi thêm 1cm nữa ta đươc D4, ui da D4 vượt quá điểm M rồi, vậy đừng lấy D4 nha
- tương tự đi về bên phải ta dược D-1, D-2. thôi dừng ở đây nha, đi nữa là vượt điểm N bi giờ.
như vậy có 6 điểm là D1, D2, D3, D-2, D-1, 1 điểm nữa đâu rùi hihi'
là điểm O của bạn đó.
A..--M----D3--------D2--------D1--------O-------D-1-------D-2--N-----..-----..B
2) số cực tiểu:
từ O ta đi 0,5cm thôi nha bạn, là lamda/4 đó, vì cực đại và cực tiểu kề nhau cách nhau lamda/4
rồi sau đó lại đi tiếp 1cm bình thường, vì 2 cực tiểu liên tiếp cũng cách nhau lamda/2 mà
bạn sẽ được như sau:
- về bên trái có các điểm: T0,5 ; T1,5 ; T2,5 ; T3,5 . dừng tại đây, đi nữa là vượt M đó.
- về bên phải có các điểm: T-0,5 ; t-1,5. dừng , hihi.
vậy có 6 điểm cực tiểu theo thứ tự trái qua phải là: T3,5 ; T2,5 ; T1,5 ; T0,5 ; T-0,5 ; t-1,5.
 
R

refresh.love

Khiếp làm gì mà dài thế này......hình như có cách làm ngắn mà......làm dài thế này thi đh làm sao đủ time
 
Top Bottom