Tìm số cực đại, cực tiểu hay...cùng lm nhé^

N

nhokwanja_1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng cùng lm rồi cho đáp án nhé! mình mới hk nên.....hì:D
" cho 2 nguồn A,B cách nhau 20 cm, dđ ngược fa vs f=20hz; v=150cm/s
a/ số cực tiểu trên CD nếu
+ ABCD là hv
+ ABCD là hcn, AB=20 cm, BC=10cm
b/ số cực tiểu trên đường elip nhận A,B lm tiêu điểm"
p/s: mà mọi người có công thức chung cho dạng bài tập nè k, share cho minh vs.hì!cảm ơn mọi ng nhiều!hi:D
 
C

che_lan_vien

bài này chỉ cần tìm đoạn CD bằng bao nhiêu thui bạn rồi tìm số cực tiểu. nếu ABCD là hình vuông thì AB=CD=20cm
-CD/lamda-1/2<k<CD/lamda-1/2.nếu là hình chữ nhật thì cũng tính CD thui.theo mình nghĩ là vậy đó.
 
N

nhokwanja_1

k phải vậy đâu bạn à!như vậy là k đúng đâu; vs dag bài này bạn dùng công thức này nè:AD-BD/[tex]\lambda[/tex]<K<AC-BC/[tex]\lambda[/tex] (đây là tìm cực đại); tìm cực tiểu:2(AD-BD)/[tex]\lambda[/tex]<2k+1< 2(AC-BC)/[tex]\lambda[/tex]_đvoi đồng fa; ngc fa thì ngược lại.hì!còn cách làm nhw bạn chỉ đúng trong trường hợp diểm đó nằm trên phương nối 2 nguồn.
 
Last edited by a moderator:
C

che_lan_vien

mình mới học về dạng bài tập này nên cũng chưa rành lắm thông cảm nha.vậy bạn biết cách giải rồi à
 
T

toanmb

phan a thi cach iai dung roi , phan b thi so diem cuc dai tren elip = 2lan so diem cuc dai tren doan AB. so cuc tieu cung tuong tu nhu vay
 
Last edited by a moderator:
W

win_102

mình ủng hộ quan điểm này của bạn. người Việt Nam giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt
 
Q

quangtiensv

cố gắng = thành công
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trytouniversity

Dạng bài tập này thuộc loại đơn giản trong chương sóng cơ:

Mình thì giải như sau:

- Đầu tiên tìm số đường cực đại ( hoặc cực tiểu ) trên đoạn AB

- Xét tại 2 điểm C, D xem 2 điểm đó có nằm trên đường cực đại, cực tiểu nào không, nếu có thì đường thứ mấy.

- Chọn số giá trị k cho phù hợp.

 
Last edited by a moderator:
T

toanmb

elip voi duong tron thi so diem co kkhac gi nhau dau ? A,B la 2 tieu diem thi A,B nam trong truc lon cua elip => cac dg cong deu cat e tai 2 diem
ma thu doc lai xem co duong hypebol nao di qua tieu diem khong !****************************?
 
B

bibau179

a,Pp giải dạng nay xét điểm C tính hiệu BC và AC để tìm xem C thuộc vân cực đại hay cực tiểu hoặc trong khoảng giữa vân cưc đại va cực tiểu nào điểm D tương tự sau đó phác tạm hình vẽ ra nhin cho chắc ăn ta chỉ việc đếm số vân là xong
b.xét số vân cực đại cực tiểu trên AB rồi nhân 2 lên là được số vân cực đại cực tiểu trên (E)nhận A,B làm tiêu điểm
 
B

bacho.1

Gửi tặng bạn

mọi ng cùng lm rồi cho đáp án nhé! mình mới hk nên.....hì:D
" cho 2 nguồn A,B cách nhau 20 cm, dđ ngược fa vs f=20hz; v=150cm/s
a/ số cực tiểu trên CD nếu
+ ABCD là hv
+ ABCD là hcn, AB=20 cm, BC=10cm
b/ số cực tiểu trên đường elip nhận A,B lm tiêu điểm"
p/s: mà mọi người có công thức chung cho dạng bài tập nè k, share cho minh vs.hì!cảm ơn mọi ng nhiều!hi:D
Mình trong quá trình ôn luyện thi DH 2011 gặp những dạng bài kiểu thế này khá là nhiều nhìn chung là dạng mới , kể từ 2010 mới xuất hiện nhưng lại rất hay và cơ bản .
Đầu tiên mình xin đề cập cách lập ra Ct và cách nhớ luôn nhé
A ===================M================B
M.
Giả sử M bất kì trên đường A , B hoặc M nằm ngoài AB
Gọi d1 là khoảng cách từ M đến A
--- d2 -----------------------M------B
Ta có Phương trình tại A
[TEX]u = U_{o} .cos( \omega .t ) [/TEX]
suy ra đến M
[TEX]u_{AM} = U_{o} cos ( \omega . t - \frac{2 .\pi .d1}{\lambda} )[/TEX]

Phương trình tại B
[TEX]u = U_{o} . cos ( \omega t + \phi ) [/TEX]
Phương trình từ B đến M
[TEX]u_{MB} = U_{o} .cos( \omega . t + \phi - \frac{2 \pi d}{\lambda}[/TEX]

Phương trình tại M là tổng hợp của 2 sóng truyền đến
Um = Uam + Umb
Bạn dùng cộng lượng giác là Ok nhưng cuối cùng ta sẽ thu đc phương trình truyền sóng tổng hợp
[TEX]u = 2 . U_{o} . cos ( - \frac{ \pi . d1 }{\lambda} - \frac{ \phi }{ 2 } + \frac{\pi d2 }{\lambda }) . cos ( \omega t + \frac{\phi}{2} - \frac{\pi . ( d1 + d2 )}{\lambda})[/TEX]
bạn thấy ngay nhé có 2 công thức ta cần chú ý từ PT chuyền sóng này
1 Biên độ dao động , cái này sách giáo khoa có nhưng cùng lắm cũng chỉ cùng pha hoặc ngược pha , công thức đầy đủ là
[TEX]u = 2 . U_{o} cos ( \frac{d2 - d1 }{\lambda} - \frac{\phi}{2} )[/TEX]
Chú ý rõ ràng dấu nghen không là nhầm đấy

2 Là độ lệch Pha cái này thì người ta bảo khó do không có trong SGK nhưng ta tự lập đc
Để ý thấy ngay trong PT trên Pha của dao động tổng hợp là
[TEX] \phi _{o} = \phi - \frac{d1 + d2 }{\lambda} [/TEX]
Vậy nên độ lệch pha chỉ là cái này trừ đi vị trí bất kì mà người ta hỏi
:D:D:D:D:D:D:D
:D
:D:D:D:D:D:D:D:D

Ta chỉ cần nhớ thế này thôi cho tiện

[TEX] - \frac{\phi}{2} - \frac{d1- d2}{\lambda } < k < - \frac{\phi}{2} + \frac{d1- d2}{\lambda} [/TEX]

Sau khi đọc xong CT này bạn có thắc mắc là hình như nó giống nhau cái d1 , d2 phải không? Trong khi có 2 điểm C , D . Tức là d1 ( khoảng cách từ A đến D) phải khác khoảng cách từ A đến C
nhưng nó có mục đích như sau
Vế Trái bạn thay lần lượt d1 , d2 của C vào , vế phải cũng thay nhưng lại là của D có nghĩa là 2 vế 2 khoảng cách d1 , d2 của 2 điểm C , D nằm ở 2 bên điều này là tuyệt đối tuân thủ nhé
Ta Bắt tay vào BT của bạn nha
+ ABCD là hình vuông , 2 nguồn ngược pha tức là phi = pi
nhưng vì tìm cực tiêu nên CT không hề thay đổi như sau
[TEX] - \frac{20.sqrt{2} - 20 }{\lambda } < k < \frac{20 .sqrt{2} - 20 }{\lambda} [/TEX]
Đáp án có 3 giá trị của k thỏa mãn
Bạn có thể thay ngược lại
20 - 20 căn 2 vẫn ra như vậy :p
VD đề thi thử hocmai.vn Đề số 11 khóa luyện đề 2011 câu số 1
Đề bài
Cho hai nguồn AB dao động cùng pha f = 20 Hz , AB = 8 cm , v = 30 cm
Tìm trên cạnh CD của hình chữ nhật ABCD số điểm dao động với biên độ cực đại biết AD = 4

( bài này không khác bài của bạn là mấy )
Giải
1 dong thôi ( ghi ra nháp cho nhanh )
[TEX] -\frac{4 . sqrt{2} - 4 }{0,75 } < k < \frac{4 . sqrt{2} - 4 }{0,75 }[/TEX]
Đáp án có 5 giá trị của k thỏa mãn
Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm tài liệu bổ ích để tham khảo . Thân Ái
Có bài nào dạng này bạn cứ Post lên đây nha , độ lệch pha càng tốt , chúng ta cùng nhau chiến đấu
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

với dạng bài tìm số vân cực đai cực tiếu có rất nhiều cách..
hơi rối hjx hjx.. nhưng dù gì cũng thanks..
 
T

thanhgenin

Mấy cái này có công thức cả đó bạn.
Với bài toán tìm số đường cực đại và cực tiểu giữa 2 điểm M, N cách nguồn lần lượt là [TEX]d_{1M}[/TEX], [TEX]d_{2M}[/TEX] , [TEX]d_{1N}[/TEX] , [TEX]d_{2N}[/TEX]
Đặt
[TEX]\large\Delta d_M[/TEX] = [TEX]d_{1M}[/TEX] - [TEX]d_{2M}[/TEX]

[TEX]\large\Delta d_N[/TEX] = [TEX]d_{1N}[/TEX] - [TEX]d_{2N}[/TEX]

và giả sử [TEX]\large\Delta d_M[/TEX] <[TEX] \large\Delta d_N[/TEX]

[TEX]TH1,[/TEX] 2 nguồn cùng pha:
Cực đại : [TEX]\large\Delta d_M[/TEX] < [TEX]K. \lambda [/TEX]< [TEX]\large\Delta d_N[/TEX]

Cực tiểu : [TEX]\large\Delta d_M[/TEX] < [TEX](K+0,5). \lambda [/TEX]< [TEX]\large\Delta d_N[/TEX]

[TEX]TH2,[/TEX] 2 nguồn ngược pha : Ngược lại cái trên

Số giá trị nguyên của k thoả mãn các biểu thức là số đường cần tìm


Hi vọng giúp được bạn...
.............................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom