Toán 8 Tìm số có 3 chữ số chia hết cho 11

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
20
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi
Tìm số có 3 chữ số chia hết cho 11. Biết rằng thương của phép chia số đó cho 11 bằng tổng bình phương các chữ số của số đó
Đặt thương số cần tìm là: [tex]\overline{xy}[/tex]([tex]0< x \leq 1, 0\leq y\leq 1[/tex], x là số nguyên dương, y số tự nhiên )
Ta có: [tex]\overline{xy} .11= (10x+y).11=100x+10x+10y+y=100x + 10(x+y)+y =\overline{x(x+y)y}[/tex]
Suy ra: [tex]\overline{xy}=x^2+(x+y)^2+y^2 <=> x^2 .2+x.(2y-10)+2y^2-y=0[/tex]
Delta phải lớn hơn hoặc bằng 0 => y =1 hoặc y=0
Thay vào thấy y=0 phù hợp=> x=5
Vậy số cần tìm là 50.11= 550
 
Top Bottom