Tìm số có 2 chữ số (khó)

N

nguyenbahiep1

Tìm số có hai chữ số sao cho thương của số đó với tổng các chữ số của nó là lớn nhất/bé nhất.


[TEX]\bar{ab} = 10a+b : (a+b) [/TEX]

vì ab là số có 2 chữ số chia cho a+b sẽ lớn nhất là 10

vậy 10a + b = 10a + 10b

dẫn đến b = 0 và a tùy tý
số có dạng a0 như 10, 20 , 30 ,40 , 50 ,60 , 70,80


thương sẽ là min

khi tổng là lớn nhất và số đó là nhỏ nhất có thể

số đó là 19

bài làm ko tránh khỏi sai sót, bạn thấy sai chỗ nào cứ góp ý
 
G

give_up

Bạn nguyenbahiep1 có cách nào giải thích dễ hiểu hơn 1 chút không, giải thích theo kiểu dành cho học sinh lớp 5 ý. Mình giải thích cho cháu theo phương pháp chia ra: (10a + b) : (a +b) = 10 - 9b/ (a+b). Rồi tính theo min max của 9b/(a+b) kết quả cũng như bạn nhưng cháu nó không hiểu bạn ạ.
 
Top Bottom